ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ห้องรับแขก
dot
bulletเล่าสู่กันฟัง
bulletคลีนิกเรื่องสั้น
bulletห้องพักฟื้นเรื่องสั้น
bulletบางบท...บางตอน
bulletวันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์
bulletฟังรายการวิทยุย้อนหลัง
bulletคมคำ คำคม
bulletกระดานสนทนา
bulletสมุดเยี่ยม
bulletข่าวแวดวงวรรณกรรม
dot
ห้องสมุด
dot
bulletนักอ่านพูดถึงประภัสสร
bulletบทสัมภาษณ์ต่างๆ
bulletประภัสสร ใน สื่อ
dot
กล่องความทรงจำ
dot
bulletE-card
dot
Newsletter

dot


facebook.com/psevikul


มิลตัน ฟรายด์แมน บิดาแห่งการปฏิรูปเศรษฐกิจของชิลี article

วันที่ 29 มกราคม 2007 ได้รับการประกาศให้เป็นวันมิลตัน ฟรายด์แมน (Milton Friedman Day) เพื่อรำลึกถึงชีวิตและผลงานของมิลตัน ฟรายด์แมน (Milton Friedman) ซึ่งถึงแก่กรรม เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว การตายของฟรายด์แมน นอกจากโลกจะทำให้สูญเสียนักเศรษฐศาสตร์คนสำคัญ ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ ประจำปี ค.ศ.1976 แล้ว สำหรับชิลี ยังถือได้ว่าเป็นการสูญเสียบิดาแห่งการปฎิรูปเศรษฐกิจของประเทศด้วย

          มิลตัน ฟรายด์แมน เกิดที่บรู๊คลีน นิวยอร์ก สหรัฐฯ เมื่อปี 1912 ในครอบครัวของชาวยิวที่อพยพมาจากออสเตรีย-ฮังการี บิดาถึงแก่กรรมขณะที่เขายังเรียนอยู่ชั้นมัธยม ทำให้

เขาต้องขวนขวายช่วยเหลือตัวเองเพื่อการศึกษาต่อ เมื่อเป็นนักเรียนทุนของมหาวิทยาลัยรุทเกอร์ส์ (Rutgers University)ในนิวเจอร์ซี ฟรายด์แมนเป็นนักศึกษาที่เก่งในวิชาคณิตศึกษา แต่หลังจากได้พบกับ Arthur F.Burns ซึ่งเป็นทั้งอาจารย์และผู้สนับสนุนฟรายด์แมนทั้งในด้านการศึกษาค้นคว้า และการทำงาน Burns ก็ได้จุดประกายให้เขาเกิดความสนใจในเรื่องทฤษฎีเศรษฐศาสตร์ รวมทั้งส่งเสริมให้เขาเข้าทำงานที่มหาวิทยาลัยชิคาโก ซึ่งที่นี่ฟรายด์แมนได้มีโอกาสพบปะและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับนักวิชาการรุ่นใหม่ รวมทั้ง Rose Director ซึ่งต่อมาเธอได้กลายเป็นเพื่อนคู่คิดทั้งเรื่องชีวิตและการงานตราบชั่วชีวิต

          ฟรายด์แมนเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัยอยู่หลายปี ก่อนย้ายมาทำงานที่สถาบันวิจัยเศรษฐกิจ และสำนักนโยบายภาษี กระทรวงการคลังสหรัฐฯ เพียงเพื่อค้นพบตัวเองว่าเขาเหมาะกับอาชีพอาจารย์มหาวิทยาลัยมากกว่างานอย่างอื่น ฟรายด์แมนเป็นผู้วางรากฐานและพัฒนาหลักสูตรเศรษฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัยชิคาโก และร่วมกับพี่ชายของ Rose ตั้ง Chicago School of Economics

          หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ฟรายแมนด์เดินทางไปยุโรปในฐานะที่ปรึกษาโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจยุโรป ตามแผนการมาร์แชล (Marshall Plan) และได้รับมอบหมายให้ศึกษาเรื่องโครงร่างของตลาดร่วมยุโรป และการลอยตัวของอัตราแลกปลี่ยน ซึ่งฟรายแมนด์ได้ข้อสรุปว่าตลาดร่วมยุโรปสามารถจัดตั้งได้โดยไม่ต้องพึ่งอิงกับการลอยตัวของอัตราแลกเปลี่ยน

          ช่วงยุค 1960  เขาเป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของวุฒิสมาชิกแบรรี่ โกลด์วอเตอร์ และประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน รวมทั้งเขียนคอลัมน์ประจำในนิตยสารนิวส์วีค แต่ในปี 1977 ก็กลับไปสอนและทำงานวิจัยที่มหาวิทยาลัยชิคาโกอีกครั้ง

          ฟรายด์แมนเชื่อมั่นในทฤษฏีการค้าเสรี และเสนอความคิดของเขาผ่านการบรรยาย ข้อเขียน และการเดินทางไปประเทศต่าง ๆ  - ฟรายแมนด์เดินทางมาชิลีครั้งแรกในปี 1975 ในสมัยของนายพลปิโนเชต์ เพื่อบรรยายเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ ตามคำเชิญของมูลนิธิเอกชน หลังจากนั้นอาจารย์จากมหาวิทยาลัยชิคาโกหลายคนได้เข้ามาเป็นที่ปรึกษาของรัฐบาลปิโนเชต์ รวมทั้งลูกศิษย์ลูกหาของฟรายแมนด์จากChicago School of Economics ก็ได้เข้าทำงานตามหน่วยงานต่าง ๆ ของชิลี และก้าวขึ้นไปกุมกลไกทางเศรษฐกิจของประเทศ จนเกิดคำเรียกขานนักเศรษฐศาสตร์กลุ่มนี้ว่า “ชิคาโกบอยส์” สำหรับฟรายแมนด์เอง แม้จะมีโอกาสพบกับประธานาธิบดีปิโนเชต์ แต่เขาก็ไม่ยอมรับเป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจหรือให้คำแนะนำเป็นการส่วนตัวแก่ผู้นำชิลี ในการบรรยายครั้งหนึ่งที่

มหาวิทยาลัยแคธอลิก ในกรุงซันติอาโก ฟรายแมนด์กล่าวว่า“จุดประสงค์สำคัญของการมาบรรยายครั้งนี้ก็เพื่อแสดงให้เห็นว่าการค้าเสรีจะทำลายการเมืองแบบรวมศูนย์ และการจำกัดเสรีภาพทางการเมืองของประชาชน” โดยมิได้วิพากษ์วิจารณ์ความเป็นผู้เผด็จการปิโนเชต์ หรือการจับกุมและทารุณกรรมนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลเผด็จการทหารโดยตรง แต่ในบทความชิ้นหนึ่ง เขาแสดงทัศนะส่วนตัวว่า “ชิลีมิใช่ประเทศที่มีระบบเสรีภาพทางการเมือง แต่ที่ข้าพเจ้าไม่ได้ประนามในเรื่องนี้ เนื่องจากสภาพความเป็นอยู่ของประชาชนใน 2-3 ปี ที่ผ่านมาเริ่มดีขึ้น ไม่เลวร้ายเช่นในอดีต ซึ่งความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ นี้จะนำประเทศไปสู่การหลุดพ้นจากอำนาจของรัฐบาลทหารและสามารถสถาปนาระบบประชาธิปที่สมบูรณ์ขึ้นได้”

ปิโนเชต์ ให้การสนับสนุน“ชิคาโกบอยส์” อย่างเต็มที่ในการดำเนินแผนการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ที่ฟรายแมนด์เรียกว่า “shock  program” อันเหมือนกับการที่แพทย์ใช้ยาซึ่งออกฤทธิ์รุนแรงรักษาคนไข้ที่ป่วยหนักด้วยโรคร้ายและเรื้อรัง แบบถอนยวง - “shock program”ประกอบด้วยมาตรการที่เข้มงวดและเฉียบขาดหลายอย่าง อาทิ การยุติการพิมพ์ธนบัตรเพิ่มเพื่อแก้ไขการขาดดุลงบประมาณ ลดรายจ่ายภาครัฐ ปลดพนักงานของรัฐหลายหมื่นคน ยกเลิกอัตราค่าแรงขั้นต่ำและการควบคุมราคาสินค้า แปรรูปอุตสาหกรรมของรัฐ ปรับปรุงระบบการเงิน เพื่อเปิดประเทศสู่ระบบการค้าเสรี ซึ่งมีผู้วิเคราะห์ว่าถ้าปิโนเชต์ไม่ได้เป็นประธานาธิบดีอยู่ในขณะนั้น ฟรายด์แมนและ“ชิคาโกบอยส์”ก็คงจะไม่สามารถปฎิรูปเศรษฐกิจชิลีได้สำเร็จ

          ฟรายด์แมนและ “ชิคาโกบอยส์” ได้สร้างชิลีให้เป็นประเทศที่มั่นคงและมีความเจริญทางเศรษฐกิจอย่างน่าอัศจรรย์ ชิลีมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงกว่าอัตราเฉลี่ยของประเทศต่าง ๆ ในลาตินอเมริกาถึง 3 เท่า เป็นแหล่งลงทุนที่นักลงทุนมีความมั่นใจสูงสุดในภูมิภาคนี้ ประชากรได้รับการบริการทางสังคม ทั้งด้านการศึกษา สาธารณสุข สาธารณูปโภค และความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งมีคุณภาพชีวิตอยู่ในระดับที่ดี แต่ที่น่ายินดีกว่านั้นก็คือการเป็นประเทศที่มีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์ สมดังที่ฟรายแมนด์คาดหมายและเคยกล่าวกับผู้ที่ตำหนิติเตียนเขาในการที่เข้าไปข้องแวะกับปิโนเชต์ ว่า “ข้าพเจ้าอยากจะชี้แจงต่อสาธารณชนว่า ระบบการค้าเสรีต้องดำเนินควบคู่ไปกับการปกครองในระบอบประชาธิปไตย  ซึ่งผลของสิ่งนี้จะปรากฏให้เห็นได้ในระยะยาว”

          ในคำประกาศรางวัลโนเบล สาขาเศรษฐศาสตร์ ประจำปี 1976 ได้ยกย่องมิลตัน ฟรายด์แมน ว่า “สำหรับผลงานในด้านวิจัยด้านประวัติศาสตร์และทฤษฏีการเงิน และการนำทฤษฎีไปปฏิบัติให้ปรากฏผลเป็นรูปธรรม”

       มิลตัน ฟรายด์แมน เสียชีวิตที่สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2006 ขณะอายุได้ 94 ปี

 

ประภัสสร เสวิกุล  ซันติอาโก ชิลี  9 กุมภาพันธ์ 2550


ขอขอบคุณภาพสวยๆประกอบบทความจาก www.tcsdaily.com, www.chinadaily.com.cn, http://cepa.newschool.edu/het/home.htm    

 

 

ต้องการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความนี้

หรือมีคำถามต้องการสอบถามคุณประภัสสร เพิ่มเติม

ส่งอีเมล์มาได้ตามแบบฟอร์มติดต่อด้านล่างนี้เลยค่ะ หรือ อีเมล์มาที่ lantombythesea@gmail.com


 ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียดเล่าสู่กันฟัง

เรื่องของคติพจน์ประจำชาติ article
เมื่อวาน/วันนี้/และพรุ่งนี้ ของฟิเดล คาสโตร article
ราชันสองโลก (2) เช เกวารา article
ราชันสองโลก(1) article
โศลกชีวิตของฟรีด้า คาห์โล article
ซันติอาโก:จากอดีตสู่ปัจจุบัน article
ที่นี่ชิลี article
บ้านกวี พาโบล เนรูด้า article
พาโบล เนรูด้า กวีผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาล article
กาเบรียล กราเซีย มาร์เกซ 80 ปี แห่งความ (ไม่) โดดเดี่ยว article
เอวิต้า เปรอน สตรีที่โลกไม่ลืม article
ปริศนาบนเกาะอีสเตอร์ article
เหรียญสองด้าน article
กาเบรียล่า มิสทรัล กวีหญิงรางวัลโนเบลแห่งชิลี articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
www.psevikul.com นิตยสารสกุลไทย นิตยสารขวัญเรือน  amarinpocketbook นานมีบุ๊คส์ ร้านหนังสือซีเอ็ด ศูนหนังสือจุฬา ร้านนายอินทร์ ประพันธ์สาสน์ เวบคุณวิกรม กรมดิษฐ์  Masharee Blog วรรณวรรธน์คาเฟ่ เวบของคุณ คีตาญชลี เวบกระบี่ทูเด เวบกลอนธรรมะ