ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ห้องรับแขก
dot
bulletเล่าสู่กันฟัง
bulletคลีนิกเรื่องสั้น
bulletห้องพักฟื้นเรื่องสั้น
bulletบางบท...บางตอน
bulletวันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์
bulletฟังรายการวิทยุย้อนหลัง
bulletคมคำ คำคม
bulletกระดานสนทนา
bulletสมุดเยี่ยม
bulletข่าวแวดวงวรรณกรรม
dot
ห้องสมุด
dot
bulletนักอ่านพูดถึงประภัสสร
bulletบทสัมภาษณ์ต่างๆ
bulletประภัสสร ใน สื่อ
dot
กล่องความทรงจำ
dot
bulletE-card
dot
Newsletter

dot


facebook.com/psevikul


ถนนสายใบไม้ร่วง (หนังสือเด่น) article

ถนนสายใบไม้ร่วง (หนังสือเด่น)

 

ชื่อหนังสือ ถนนสายใบไม้ร่วง

 

ผู้เขียน ประภัสสร เสวิกุล

 

ผู้ผลิต สำนักพิมพ์ นานมีบุ๊คส์ เอโนเวล / 240 หน้า /ราคา 145 บาท

 

ชื่อเสียงของ "ประภัสสร เสวิกุล" ในแวดวงวรรณกรรม ได้รับความนิยมชมชื่นจากบรรดานักอ่านมาไม่น้อยกว่าสี่สิบปีแล้ว และทุกวันนี้ ผลงานของเขาก็ยังเป็นที่หมายปองของนักอ่านโดยส่วนใหญ่ ทั้งนี้เนื่องจาก ประภัสสร เขียนหนังสือได้ น่าอ่าน คุณค่าในเนื้อหาที่จินตนาการและรังสรรค์ขึ้นมาจาก คุณค่าของตัวเอง และจากประสบการณ์ จากการได้เห็นโลกที่กว้างด้วยตาของตัวเอง เขาจึงได้เปรียบนักจินตนาการคนอื่นตรงที่ ทุกข้อมูลสาระของเขา สามารถนำเอาไปอ้างอิงกล่าวถึง หรือ นำเอาไปเป็นประสบการณ์ทางอ้อมของคนแต่ละคนได้ ทั้งนี้ เนื่องจาก ประภัสสร เสวิกุล ใช้ชีวิตในการทำงานที่มีโอกาสมากกว่าคนอื่น คือ เขาเป็น อัคราชทูต ในประเทศต่างๆ ตลอดช่วงอายุการรับราชการของเขา จึงทำให้เขาได้เห็น วิถีชีวิต ของคนแต่ละเผ่าพันธุ์ที่มีขนบธรรมเนียม ประเพณี และการดำรงชีวิตที่แตกต่างกันออกไป เมื่อเขานำเอา วิถีแห่งชีวิตเหล่านั้น นำมา วิเคราะห์ บวกกับจินตนาการแห่งชีวิต จึงทำให้เกิดเป็นเรื่องราวที่สามารถจดจำและนำเอาไปเป็นตัวอย่างที่อาจจะใช้กับวิถีชีวิตของบางคนได้ แต่ที่แน่ๆคือ ข้อมูลจากการเขียนของเขา เป็นข้อมูลจริง จากประสบการณ์ที่ได้พบเห็นมา จึงทำให้คนอ่านเกิดภูมิปัญญาอันเกิดจากการอ่านได้ไม่น้อย

 

"ถนนสายใบไม้ร่วง" ประภัสสร เขียนขึ้นยามที่เขาดำรงตำแหน่งเป็น อัคราชทูต อยู่ที่ประเทศ ชิลี ในเมือง ซันติอาโก เรื่องราว และบรรยากาศ สถานที่ภายในเรื่องจึงทำให้คนอ่านได้มองเห็นภาพของ กรุงซันติอาโก เหมือนกำลังได้ยิน ครู อาจารย์สอนอยู่หน้ากระดานดำ เมื่อบวกเข้ากับจินตนาการในรูปแบบของนิยาย เนื้อหาและวิถีชีวิตของคนชิลิ ในเมือง ซันติอาโก จึง มีชีวิตชีวา น่าติดตามเป็นอย่างมาก โดยเนื้อหาของ นิยายเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวของคนกลุ่มเล็กๆที่มีชีวิต ผจญภัยและพบเห็นสิ่งต่างๆมาจนเข้าสู่วัยสุดท้ายที่เปรียบเสมือนใบไม้ที่กำลังจะหล่นลาจากต้น เหตุการณ์ตลอดช่วงชีวิตของพวกเขาถึงถูกถ่ายทอดออกมาอย่างออกรสออกชาติ ให้ทั้งความสนุกสนาน รื่นเริง กินใจ และให้ทั้งความรอบรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตและสภาพความเป็นอยู่ของคนชิลี ในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวร้อยแปดตลอดช่วงเวลานับเป็นสิบๆปี

 

หนังสือเล่มนี้ ประภัสสร ยังคง รักษา ฝีมือทางวรรณกรรม ไว้ได้อย่างไม่มีที่ติ ภาษาสวย การลำดับความที่ไม่สับสน และ สำนวนที่เข้าใจง่ายๆ ยังคงเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่สลายหายไปแม้กาลเวลาจะผ่านมาแล้วหลายปี

 

งานเขียนของ ประภัสสร เสวิกุล มีมากกว่า สี่ร้อยชิ้น ทั้ง กวีนิพนธ์ เรื่องสั้น และ นวนิยาย และ "ถนนสายใบไม้ร่วง"เล่มนี้ ยังเป็น วัสดุอีกชิ้นหนึ่งที่ยืนยันให้คนอ่านได้เห็นว่า ยิ่งเขามีอายุมากขึ้น ผลงานการเขียนของเขาก็มีคุณค่ามากขึ้นตามอายุไปด้วย

 

ชนิตร ภู่กาญจน์

วันที่ 4/1/2009

 

ที่มา : http://www.naewna.com/news.asp?ID=141267

 

รายละเอียดหนังสือ: ถนนสายใบไม้ร่วง

 

 หากคุณเคยเขียนบทความ หรือ เวบบลอค ที่เกี่ยวกับคุณประภัสสร สามารถส่งมาให้เราลงเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์นี้ค่ะ  โดยส่งมาได้ที่ lantombythesea@gmail.com  หรือส่งมาตามแบบฟอร์มติตต่อด้านล่างนี้นะคะ

 ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียดนักอ่านพูดถึงประภัสสร

บนถนนสายใบไม้ร่วง
แนะนำ : หนังสือควรอ่าน อำนาจ article
ปุยเมฆในกระจกเงา ของประภัสสร เสวิกุล article
ลอดลายมังกร จาก วิกิพีเดีย article
"อำนาจ" ของประภัสสร เสวิกุล article
อาขยาน บ้านก้านมะยม สู่ปมคลี่คลายในสังคม article
จดหมายถึงหนูนุ่น ฉบับที่ 8 : เวลาในขวดแก้ว article
ปัญหานี้...มีทางแก้ กับ เวลาในขวดแก้ว article
ความรู้สึกแห่งกาลเวลา กับ เวลาในขวดแก้ว articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
www.psevikul.com นิตยสารสกุลไทย นิตยสารขวัญเรือน  amarinpocketbook นานมีบุ๊คส์ ร้านหนังสือซีเอ็ด ศูนหนังสือจุฬา ร้านนายอินทร์ ประพันธ์สาสน์ เวบคุณวิกรม กรมดิษฐ์  Masharee Blog วรรณวรรธน์คาเฟ่ เวบของคุณ คีตาญชลี เวบกระบี่ทูเด เวบกลอนธรรมะ