ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ห้องรับแขก
dot
bulletเล่าสู่กันฟัง
bulletคลีนิกเรื่องสั้น
bulletห้องพักฟื้นเรื่องสั้น
bulletบางบท...บางตอน
bulletวันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์
bulletฟังรายการวิทยุย้อนหลัง
bulletคมคำ คำคม
bulletกระดานสนทนา
bulletสมุดเยี่ยม
bulletข่าวแวดวงวรรณกรรม
dot
ห้องสมุด
dot
bulletนักอ่านพูดถึงประภัสสร
bulletบทสัมภาษณ์ต่างๆ
bulletประภัสสร ใน สื่อ
dot
กล่องความทรงจำ
dot
bulletE-card
dot
Newsletter

dot


facebook.com/psevikul


ลอดลายมังกร จาก วิกิพีเดีย article

ลอดลายมังกร เป็นนวนิยายที่ประพันธ์โดย ประภัสสร เสวิกุล ว่าด้วยเรื่องราวของชาวจีนโพ้นทะเลที่อพยพตั้งถิ่นฐานในประเทศไทย ที่ชื่อ เหลียง สือพาณิชย์ ที่สร้างเนื้อสร้างตัวจากเสื่อผืนหมอนใบจนกลายเป็นมหาเศรษฐี ได้รับรางวัลชมเชยประเภทนวนิยาย จากการประกวดหนังสือดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2533

 

  

 

เนื้อเรื่อง

อาเหลียง มีภรรยาชื่อ เหมยหลิง มีลูกชายเล็ก ๆ 2 คนชื่อ อาเทียน กับ แอนดี้ อาเหลียงได้เดินทางสู่เมืองไทยด้วยเรือสำเภาพร้อมกับเพื่อนอีก 2 คน คือ อาจั๊วและหลงจู๊บุ๋น ด้วยความหวังที่จะสร้างเนื้อสร้างตัว

 

อาเหลียงได้เริ่มกิจการเล็ก ๆ จนขยับขยายให้ใหญ่ขึ้น และได้แต่งงานอีกครั้งกับภรรยาชาวไทยที่เป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ชื่อ เนียม และมีลูกด้วยกันหลายคน จนกระทั่งเหมยหลิงพร้อมลูกได้เดินทางสู่เมืองไทยเพื่อตามหาอาเหลียง ความวุ่นวายในครอบครัวก็เกิดขึ้น พร้อม ๆ กับการขยายตัวของกิจการ ซึ่งมีทั้งประสบความสำเร็จและล้มเหลว ด้วยความยึดมั่นในคุณธรรมและความขยัน ด้วยการเตือนใจด้วยตัวอักษรคำว่า " หงี " ซึ่งหมายถึงคุณธรรมที่ติดไว้กลางบ้าน

 

หลายปีผ่านไป ลูกหลานของอาเหลียง เหมยหลิง และ เนียม ก็เติบโตขึ้น หลายคนได้ช่วยขยับขยายกิจการจนประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะแอนดี้บุตรชายคนรอง ในขณะที่เทียนบุตรชายคนโตกลับทำอะไรไม่ประสบความสำเร็จเลย ในขณะที่หลาน ๆ ของอาเหลียง แต่ละคนก็มีบุคลิก นิสัยแตกต่างกันออกไป และชาญชัย ลูกชายเพียงคนเดียวของแอนดี้และเป็กกี้ ภรรยาชาวฮ่องกงของแอนดี้ ที่ถูกเลี้ยงมาด้วยการเอาใจมาแต่เล็ก ก็ได้สร้างความหายนะให้แก่กิจการและเสื่อมเสียชื่อเสียงของวงศ์ตระกูลในบั้นปลายชีวิตของอาเหลียง

 

ละครโทรทัศน์

 

 
อาเหลียงขณะกำลังสร้างเนื้อสร้างตัว รับบทโดย ศรัณยู วงษ์กระจ่าง อาเหลียงกำลังอุ้มชาญชัย หลานชาย ขณะยังเล็กด้วยความชื่นชม

  ลอดลายมังกร ได้ถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์ 2 ครั้ง ได้รับความนิยมทั้ง 2 ครั้ง ครั้งแรกในกลางปี พ.ศ. 2535 โดยบริษัทกันตนา ออกอากาศทางช่อง 7 วันพุธและพฤหัส เวลา 20.30 น. มี นพพล โกมารชุน รับบทเป็น อาเหลียง ปรียานุช ปานประดับ รับบทเป็น เนียม อภิรดี ภวภูตานนท์ เป็น เหมยหลิง ปัญญา นิรันดร์กุล เป็น อาจั๊ว เด่น ดอกประดู่ เป็น หลงจู๊บุ๋น ทนงศักดิ์ ศุภการ เป็น แอนดี้ ทัศนีย์ ชลหวรรณ เป็น เป๊กกี้ สัญญา คุณากร เป็น ชาญชัย เพลงประกอบละครร้องโดย แซม ซิกเซ้นต์

 

อีกครั้ง ในต้นปี พ.ศ. 2549 โดยบริษัทเอ็กแซกท์ ออกอากาศทางช่อง 5 วันจันทร์และอังคาร เวลา 20.30 น. มี ศรัณยู วงษ์กระจ่าง รับบทเป็น อาเหลียง บุษกร พรวรรณะศิริเวช เป็น เนียม ธัญญา วชิรบรรจง เป็น เหมยหลิง ตี๋ ดอกสะเดา เป็น อาจั๊ว พล ตัณฑเสถียร เป็น แอนดี้ ณพสิทธิ์ เที่ยงธรรม เป็น อาเทียน มยุริญ ผ่องผุดพันธ์ เป็น เป๊กกี้ รัฐศาสตร์ กรรณสูตร เป็น ชาญชัย เพลงประกอบละครโดย อัสนี โชติกุลชื่อเพลง ยืนหยัด-ยืนยง ออกอากาศตั้งแค่ 9 มกราคม 2549 - 2 พฤษภาคม 2549

 

 

ที่มา : http://th.wikipedia.org/

 

รายละเอียดหนังสือ: ลอดลายมังกร

 

หากคุณเคยเขียนบทความ หรือ เวบบลอค ที่เกี่ยวกับคุณประภัสสร สามารถส่งมาให้เราลงเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์นี้ค่ะ  โดยส่งมาได้ที่ lantombythesea@gmail.com  หรือส่งมาตามแบบฟอร์มติตต่อด้านล่างนี้นะคะ

 ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียดนักอ่านพูดถึงประภัสสร

บนถนนสายใบไม้ร่วง
แนะนำ : หนังสือควรอ่าน อำนาจ article
ปุยเมฆในกระจกเงา ของประภัสสร เสวิกุล article
"อำนาจ" ของประภัสสร เสวิกุล article
ถนนสายใบไม้ร่วง (หนังสือเด่น) article
อาขยาน บ้านก้านมะยม สู่ปมคลี่คลายในสังคม article
จดหมายถึงหนูนุ่น ฉบับที่ 8 : เวลาในขวดแก้ว article
ปัญหานี้...มีทางแก้ กับ เวลาในขวดแก้ว article
ความรู้สึกแห่งกาลเวลา กับ เวลาในขวดแก้ว articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
www.psevikul.com นิตยสารสกุลไทย นิตยสารขวัญเรือน  amarinpocketbook นานมีบุ๊คส์ ร้านหนังสือซีเอ็ด ศูนหนังสือจุฬา ร้านนายอินทร์ ประพันธ์สาสน์ เวบคุณวิกรม กรมดิษฐ์  Masharee Blog วรรณวรรธน์คาเฟ่ เวบของคุณ คีตาญชลี เวบกระบี่ทูเด เวบกลอนธรรมะ