ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ห้องรับแขก
dot
bulletเล่าสู่กันฟัง
bulletคลีนิกเรื่องสั้น
bulletห้องพักฟื้นเรื่องสั้น
bulletบางบท...บางตอน
bulletวันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์
bulletฟังรายการวิทยุย้อนหลัง
bulletคมคำ คำคม
bulletกระดานสนทนา
bulletสมุดเยี่ยม
bulletข่าวแวดวงวรรณกรรม
dot
ห้องสมุด
dot
bulletนักอ่านพูดถึงประภัสสร
bulletบทสัมภาษณ์ต่างๆ
bulletประภัสสร ใน สื่อ
dot
กล่องความทรงจำ
dot
bulletE-card
dot
Newsletter

dot


facebook.com/psevikul


ปุยเมฆในกระจกเงา ของประภัสสร เสวิกุล article

ปุยเมฆในกระจกเงา ของประภัสสร เสวิกุล

 

หลายครั้งที่อ่านวรรณกรรมเยาวชนจบแล้วยิ้มกับตัวเองอย่างตื้นตันในความอิ่มเอมใจที่ผู้แต่งถ่ายทอดเรื่องราวอันแสนบริสุทธิ์ของเด็กๆ มาให้ได้ซึมซาบ ประทับใจ .... วรรณกรรมชั้นยอดระดับโลกที่อยู่ในความทรงจำของผมมีอยู่มากมายโดยเฉพาะต้นส้มแสนรัก เจ้าชายน้อย ความสุขแห่งชีวิต แมงมุมเพื่อนรัก ทุ่งวอเตอร์ชิบและอื่นๆอีกมากมาย วรรณกรรมเหล่านี้สร้างเสียงหัวเราะ รอยยิ้ม และคราบน้ำตามาแทบทั้งนั้น ...
ทุกคนเกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ พอถึงวัยเติบโตขึ้นมาระดับหนึ่งมักจะถวิลหา วันวารในวัยเยาว์อยู่เสมอ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่าเรื่องราวสู่กันฟัง จดบันทึกในไดอารี่ ภาพถ่ายเก่าเก็บ หรือการอ่านเรื่องราวในวรรณกรรมเพื่อนึกย้อนไปในเวลานั้น ...
ตอนเด็กๆ ผมจำเรื่องการทำว่าวได้ขึ้นใจ และรู้จักว่าวอย่างที่ป่อง โม่ง ดล ถั่วแปบ และปอ รับรู้และสนุกกับมันอย่างแท้จริง ... พอเราพักว่างจากการเรียน เพื่อนผมรวมทั้งตัวผมจะวิ่งเล่นในทุ่งนาเพื่อหาลมดี ให้เจ้าว่าวตัวโปรดลอยละลิ่วปลิวอยู่บนฟากฟ้าสมอย่างที่ตั้งใจทำมันขึ้นมา จนเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ ไม่สำคัญเท่าความสนุกที่อยู่ในมือ และสายตาที่ทอดไปอยู่บนฟ้า ....


ปุยเมฆในกระจกเงา อาจจะไม่ใช่วรรณกรรมเยาวชนที่ดีเด่นในทุกด้าน แต่สิ่งหนึ่งที่สะท้อนออกมาให้หนอนอย่างพวกเราได้รับรู้อย่างแรกก็คือ “มิตรภาพ” ของคนกลุ่มหนึ่งที่หยิบยื่นมอบให้กัน อย่างสองก็คือไม่มีใครเปลี่ยนแปลงโชคชะตาเราได้ แต่เราสามารถที่จะเดินไปในเส้นทางฝันได้เสมอ หากเรายึดมั่นที่จะเป็นคนดี โอกาสย่อมจะเปิดกว้างไว้ให้แล้วแต่ต้น อย่างสุดท้ายก็คือ ความรักในโลกนี้ไม่มีอะไรมาเทียบเท่าความรักของพ่อแม่ได้ (ถึงฟ้าจะถล่มดินจะทลาย ก็ไม่อาจเปลี่ยนความรักแท้นี้ได้เลย) วรรณกรรมเยาวชนเรื่องนี้สอนอะไร ๆ ให้เราได้มากมาย ... ผมในฐานะหนอนตัวน้อยตัวหนึ่งขอขอบพระคุณคุณประภัสสรที่ให้แง่คิดหลังอ่านจบเรื่องนี้ อาทิเช่น การทำว่าว การเล่นว่าว ความรักความเข้าใจของพ่อ แม่ ลูก (ดล ปอ และถั่วแปบ) และเพื่อนแท้ (ป่องกับโม่ง) ...


งานเขียนของคุณประภัสสร เสวิกุล ช่วงหลังๆจะมีวรรณกรรมออกมาหลายแนว อย่างรูเล็กๆบนกำแพงร้าว/ พระจันทร์ทะเลทราย/กุหลาบจีน / ผีเสื้อกับหิ้งห้อย /จดหมายจากชายชราตาบอด/ ประตูสองบาน บานหนึ่งผลัก บานหนึ่งดึง ซึ่งก็น่าอ่าน น่าสะสมทั้งหมด ...
วันนี้เราได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่แล้ว ผมก็หวังว่าหนอนคงไม่เครียดมากมายนะครับ ... ถ้าไม่เป็นเช่นนั้น จะขอแนะนำให้ลองหยิบ “ ปุยเมฆในกระจกเงา” ขึ้นมาอ่านแก้ร้อนในกันนะครับสนุกครับสนุก อิอิ


นี่คือรายละเอียดสำนักพิมพ์ครับ.. ชื่อ : ปุยเมฆในกระจกเงา
สำนักพิมพ์ : แพรวเยาวชน
โดย : ประภัสสร เสวิกุล;
ประเภท : วรรณกรรมเยาวชน
ราคา : 245 บาท
ลดพิเศษ 10%
ราคาพิเศษ : 220.50 บาท
ISBN : 9789740947844
ปก : ปกอ่อน
จำนวนหน้า : 343 หน้า
ขนาด : 185 x 128 x 20 mm
น้ำหนัก : 300 กรัม
สถานะสินค้า : จัดส่งออกภายใน 3 วันทำการ
คะแนนนิยมจากผู้อ่าน :
Add to Shopping Bag

คำแนะนำหนังสือ :
ปุยเมฆในกระจกเงา วรรณกรรมเยาวชนที่ถือกำเนิด ขึ้นมาในยุคที่สังคมเริ่มตระหนักว่าหายนะจะมาเยือนแน่หากผู้ใหญ่ในวันนี้ไม่ลุกขึ้นมาดูแลเด็กๆ อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะในเรื่องของความคิดความอ่านหรืออารมณ์ความรู้สึก ซึ่งมีผลต่อความรักและความอบอุ่นในใจของเด็กแต่ละคน อันเปรียบดั่งภูมิต้านทานทางจิตใจของเด็กๆ เลยทีเดียว
เฉกเช่นเดียวกับชีวิตของ "ป่อง" และ "โม่ง" หากทั้งคู่ไม่มีโอกาสได้รู้จักกับ "ดล" บทสุดท้ายของชีวิตคงไม่จบลงอย่างนี้แน่ ..

 

ที่มา : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=itsarawut&month=01-2008&date=18&group=1&gblog=23

 

รายละเอียดหนังสือ: ปุยเมฆในกระจกเงา

 

หากคุณเคยเขียนบทความ หรือ เวบบลอค ที่เกี่ยวกับคุณประภัสสร สามารถส่งมาให้เราลงเพิ่มเติมได้ในคอลัมน์นี้ค่ะ  โดยส่งมาได้ที่ lantombythesea@gmail.com  หรือส่งมาตามแบบฟอร์มติตต่อด้านล่างนี้นะคะ

 ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียดนักอ่านพูดถึงประภัสสร

บนถนนสายใบไม้ร่วง
แนะนำ : หนังสือควรอ่าน อำนาจ article
ลอดลายมังกร จาก วิกิพีเดีย article
"อำนาจ" ของประภัสสร เสวิกุล article
ถนนสายใบไม้ร่วง (หนังสือเด่น) article
อาขยาน บ้านก้านมะยม สู่ปมคลี่คลายในสังคม article
จดหมายถึงหนูนุ่น ฉบับที่ 8 : เวลาในขวดแก้ว article
ปัญหานี้...มีทางแก้ กับ เวลาในขวดแก้ว article
ความรู้สึกแห่งกาลเวลา กับ เวลาในขวดแก้ว articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
www.psevikul.com นิตยสารสกุลไทย นิตยสารขวัญเรือน  amarinpocketbook นานมีบุ๊คส์ ร้านหนังสือซีเอ็ด ศูนหนังสือจุฬา ร้านนายอินทร์ ประพันธ์สาสน์ เวบคุณวิกรม กรมดิษฐ์  Masharee Blog วรรณวรรธน์คาเฟ่ เวบของคุณ คีตาญชลี เวบกระบี่ทูเด เวบกลอนธรรมะ