ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ห้องรับแขก
dot
bulletเล่าสู่กันฟัง
bulletคลีนิกเรื่องสั้น
bulletห้องพักฟื้นเรื่องสั้น
bulletบางบท...บางตอน
bulletวันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์
bulletฟังรายการวิทยุย้อนหลัง
bulletคมคำ คำคม
bulletกระดานสนทนา
bulletสมุดเยี่ยม
bulletข่าวแวดวงวรรณกรรม
dot
ห้องสมุด
dot
bulletนักอ่านพูดถึงประภัสสร
bulletบทสัมภาษณ์ต่างๆ
bulletประภัสสร ใน สื่อ
dot
กล่องความทรงจำ
dot
bulletE-card
dot
Newsletter

dot


facebook.com/psevikul


บทสัมภาษณ์ ประภัสสร เสวิกุล

รวบรวมบทสัมภาษณ์ ประภัสสร เสวิกุล  จากแหล่งที่มาต่างๆหลากหลาย  นิตยสาร หนังสือพิมพ์  เวบไซต์ 

ขอบคุณทุกแหล่งที่มาไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะFamous Thai Writer ...

Liang is seated in a rocking chair, holding a one baht coin in his hand, flipping it up and down again and again. The old Chinese man is thinking of all the joys, sorrows and obstacles in his life.

            This is the key character in Prabhassorn Sevikul’s award-winning novel. Lod Lai Mungkorn, which tells the story of penniless Chinese immigrants in Thailand who slaved away, governed by a sense of diligence and morality, to finally achieve financial success.

            The life of the Chinese community in Thailand is one of Prabhassorn’s favourite themes. The writer and diplomat turned 60 this month, and he can look back over the past 40 years to his vast contribution in the world of literature, which includes more than 50 novels,150 short stories and 200 poems.

ประภัสสร เสวิกุล นักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ จาก Mrthaijob.comarticle

 ถือเป็นงานรวมนักเขียนรุ่นคับฟ้าวงการวรรณกรรมไทย ในงานเปิดตัวหนังสือ "อินทรีผงาดฟ้า" ของณรงค์ จันทร์เรือง หนังสือเก็บบันทึกชีวิตของนักเขียนที่เป็นตำนานของวงการ "รงค์ วงษ์สวรรค์ ผู้ล่วงลับ งานนี้ก็เลย ได้มีโอกาสพบปะนักเขียนคนดัง และจับมานั่งคุยถึงความคิดในโลกงานเขียนวันนี้

                    แม้ไม่ใช่นักอ่านตัวยง แค่อ่านหนังสือออกรับรองในวงการวรรณกรรมไทยทุกคนคงต้องได้ยินชื่อและรู้จักผลงานบางส่วนของ ประภัสสร เสวิกุล เรียก ว่าไม่ต้องแนะนำให้มากความ กับหลากหลายรสวรรณกรรม ความสามารถในการสร้างให้ตัวละครดำเนินชีวิตไปเองตาม บทบาทหน้าที่อย่างสมจริง ผลงานเขียนขึ้นหิ้ง ถูกยกย่องว่ายิ่งใหญ่หลายเรื่อง อาทิ อำนา ชี๊ค เวลาในขวดแก้ว ลอดลายมังกร ขอหมอนใบนั้นที่เธอฝันยามหนุน และอีกมากมาย

บทสัมภาษณ์จาก Hi class magazinearticle

ประภัสสร เสวิกุล

นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยคนที่ 14

นักเขียนที่เป็นนักการทูต และนักการทูตที่เป็นนักเขียน

 

ประภัสสร เสวิกุล-นักเขียนใหญ่ชื่อก้องชาวกรุงเทพฯ คนนี้ได้แรงดาลใจในการเป็นนักเขียนจากการเป็นนักอ่านตัวฉกาจ ในฐานะนักเขียนประภัสสรมีสำนวนภาษาที่งดงามตามพื้นฐานความเป็นนักกลอน
เยี่ยมบ้าน ประภัสสร เสวิกุล กับการพูดคุยถึงบทบาทของนักเขียน ...article

บ่ายวันหนึ่ง ทีมงานสกุลไทยมีโอกาสเดินทางผ่านไปยังถนนเพชรเกษม จากปากซอยเพชรเกษม๑๐๐ รถวิ่งตรงเข้าไปชั่วครู่ แล้วจอดที่หน้ารั้วบ้านหลังใหญ่ซึ่งเห็นมีแผ่นโลหะสีเงินสลักลายเซ็นสีน้ำเงินเข้มไว้ที่เสาปูนต้นใหญ่ริมประตูรั้วเหล็กว่า “ประภัสสร เสวิกุล”

 

ประภัสสร เสวิกุล-ถนนแห่งความหลากสีarticle

บทสัมภาษณ์ถึงการเริ่มต้นบนถนนนักเขียนของ ประภัสสร เสวิกุล จากนิตยสาร สกุลไทย ก่อนจะมาเป็นนักเขียนคุณภาพยอดนิยม เขาเริ่มเขียนหนังสือเมื่ออายุได้ ๑๘ ปี  ประภัสสรเล่าถึงการเริ่มต้นบนถนนสายอักษรนี้ว่า ...

คุยเบา ๆ ก่อนบิน กับ ประภัสสร เสวิกุลarticle

เมื่อเอ่ยชื่อ ประภัสสร เสวิกุล ก็คงไม่มีอะไรต้องแนะนำกันอีก ด้วยผลงานตลอด 40 ปีที่ผ่านมาก็น่าจะพอการันตีได้ถึงความเป็นนักเขียนคุณภาพ ในอีกด้านหนึ่งเขารับราชการอยู่ที่กระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งในอีกไม่กี่วันนี้แล้วที่ประภัสสรจะบินลัดฟ้าไปดำรงตำแหน่งอัครราชทูตที่ปรึกษาประจำสถานทูตไทยในอีกซีกโลก ณ กรุงซานติเอโก ประเทศชิลี เป็นเวลาถึง 4 ปี

คนรุ่นใหม่สนใจวรรณกรรมน้อยลงarticle

มูลนิธิอมตะจัดงานเลี้ยงส่ง ประภัสสร เสวิกุล อัครราชทูตที่ปรึกษา อดีตนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ที่กำลังจะไปรับตำแหน่งอัครราชทูตที่ปรึกษาประจำสถานทูตไทย ณ กรุงซานติอาโก ประเทศชิลี บรรยากาศที่บ้านเรือนไทยบนอาคารกรมดิษฐ์เต็มไปด้วยความอบอุ่น เพราะมีบรรดาเพื่อนพ้องในวงการน้ำหมึกมาร่วมสังสรรค์พร้อมหน้าพร้อมตา

คุยนอกรอบ - ประภัสสรกับแนวคิดในการสร้างนักอ่าน+นักเขียนให้ก้าวไปพร้อม ๆ กันarticle
ใครที่เป็นนักอ่านคงไม่พลาดผลงานเขียนที่ยิ่งใหญ่หลาย ๆ เรื่องของ ประภัสสร เสวิกุล เป็นแน่ ไม่ว่าจะเป็น อำนาจ ชี๊ค เวลาในขวดแก้ว ฯลฯ  งานเขียนของเขามีความหลากหลายในรสวรรณกรรมไม่จำกัดแค่สไตล์ใดสไตล์หนึ่ง ในแต่ละเรื่องเขาสร้างให้ตัวละครแต่ละตัวดำเนินชีวิตไปได้ตามบทบาทอย่างสมจริง ทั้งนี้สืบเนื่องด้วยเขาไม่ใช่นักเขียนที่มีแต่เพียงจินตนาการเท่านั้น  หากเขาทั้งศึกษาและค้นคว้าเพื่อให้เกิดความสมจริงในเนื้อหาและในตัวละคร 


หน้า 1/1
1
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.
www.psevikul.com นิตยสารสกุลไทย นิตยสารขวัญเรือน  amarinpocketbook นานมีบุ๊คส์ ร้านหนังสือซีเอ็ด ศูนหนังสือจุฬา ร้านนายอินทร์ ประพันธ์สาสน์ เวบคุณวิกรม กรมดิษฐ์  Masharee Blog วรรณวรรธน์คาเฟ่ เวบของคุณ คีตาญชลี เวบกระบี่ทูเด เวบกลอนธรรมะ