ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ห้องรับแขก
dot
bulletเล่าสู่กันฟัง
bulletคลีนิกเรื่องสั้น
bulletห้องพักฟื้นเรื่องสั้น
bulletบางบท...บางตอน
bulletวันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์
bulletฟังรายการวิทยุย้อนหลัง
bulletคมคำ คำคม
bulletกระดานสนทนา
bulletสมุดเยี่ยม
bulletข่าวแวดวงวรรณกรรม
dot
ห้องสมุด
dot
bulletนักอ่านพูดถึงประภัสสร
bulletบทสัมภาษณ์ต่างๆ
bulletประภัสสร ใน สื่อ
dot
กล่องความทรงจำ
dot
bulletE-card
dot
Newsletter

dot


facebook.com/psevikul


วันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์


กุมารไทย-กุมารทอง

  ในเสภาเรื่อง ขุนช้าง ขุนแผน เมื่อขุนแผนต้องพระราชอาญาตามคำเพ็จทูลของขุนช้าง จนถูกห้ามเข้าเฝ้า และมีหน้าที่ตระเวนอยู่ตามชายแดน ขุนแผนมีความเคียดแค้นขุนช้าง จึงคิดหาของดีเพื่อใช้ป้องกันตัว ดังคำกลอนว่า “จะตีดาบซื้อม้าหากุมาร ให้เชี่ยวชาญวิชาได้ศึก” ซึ่งดาบก็คือดาบฟ้าฟื้น ม้าคือม้าสีหมอก ส่วนกุมารนั้นก็คือกุมารทอง

ตายแห้งทั้งแผ่นดิน

   เป็นเรื่องแปลกอย่างหนึ่งที่พรรคการเมืองเมื่อเป็นฝ่ายค้านมักจะแสดงตนว่ายืนอยู่ข้างประชาชนและพูดจาเป็นเสียงเดียวกับประชาชน แต่เมื่อใดก็ตามที่พรรคการเมืองนั้นได้เป็นรัฐบาล ก็เริ่มจะมองเห็นประชาชนอยู่คนละข้างกับตน และพูดจาไปคนละทิศละทางกับประชาชน

เวียดนามเวลานี้

  ขณะที่เงินเดือนขั้นต้นของข้าราชการที่สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีของไทยได้รับการปรับเป็นเดือนละ 15,000 บาท นั้น เงินเดือนของพนักงานของรัฐของเวียดนามในระดับเดียวกัน จะได้รับประมาณ 1 ล้าน 5 แสนด่อง  หรือคิดตามอัตราแลกเปลี่ยน ก็คือในราว 3,000 บาท ถามว่าแล้วพนักงานของรัฐจะอยู่ได้อย่างไร ในประเทศที่มีภาวะเงินเฟ้อในอัตราที่เป็นตัวเลขสองหลัก และค่าครองชีพที่พุ่งทะยาน

ตำนานทุ่งมะขามหย่อง

  ทุ่งมะขามหย่อง ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้าใหม่ อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นบริเวณที่น้ำท่วมขังในฤดูน้ำหลาก เมื่อ พ.ศ.2091 หลังจากที่สมเด็จพระมหาจักรพรรดิขึ้นครองราชย์ได้ 7 เดือน พระเจ้าหงสาวดีตะเบงชะเวตี้ยกกองทัพเข้ามาทางด่านพระเจดีย์สามองค์ เมืองกาญจนบุรี ถึงกรุงศรีอยุธยาเมื่อวันเสาร์ ขึ้น 5 ค่ำ เดือน 4 แล้วตั้งค่ายล้อมพระนคร 4 ค่าย

แพงหูฉี่

   เสน่ห์ประการหนึ่งของเพลงลูกทุ่งก็คือการสะท้อนภาพของ ทั้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยไม่ว่าจะในด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม คตินิยม วัฒนธรรม รวมทั้งวิถีชีวิตของผู้คนร่วมสมัย หากนำเพลงลูกทุ่งในแต่ละยุคแต่ละสมัยมาร้อยเรียงกัน ก็จะทำให้มองเห็นความเป็นไปในบ้านเมืองโดยลำดับได้อย่างชัดเจน ตั้งแต่ยุคกลิ่นโคลนสาบควาย มาถึงยุคสาวโรงงาน และสาวห้าง จากวิทยุทรานซิสเตอร์ มาถึงมือถือ 

เธออยู่ไหนเมื่อไฟดับ?

  สภาพอากาศที่ร้อนจัดต่อเนื่องกันเป็นเวลาหลายวันในช่วงที่ผ่านมา ทำให้คนไทยโดยเฉพาะคนที่อยู่ในกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ ๆ ได้รับผลกระทบจากภัยร้อนกันถ้วนหน้า และสิ่งที่ตามมาคือปริมาณการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ โดยเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2555 เวลา 14.30 น. การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.)ระบุว่าเป็นช่วงที่มีการใช้ไฟฟ้าสูงสุดถึง  26,121 เมกะวัตต์ ซึ่งสูงกว่าสถิติเมื่อวันที่ 20 เมษายน (25,173 เมกะวัตต์)337 เมกะวัตต์ 

นายกรัฐมนตรีที่ถูกลืม

  เมื่อพูดถึง พล.ร.ต.หลวงธำรงนาวาสวัสดิ์ เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันคงไม่รู้จักอดีตนายกรัฐมนตรีท่านนี้ ดังนั้นผมจึงขอเล่าเรื่องราวของท่านให้ฟังกัน  พล.ร.ต.หลวงธำรงนาวาสวัสดิ์ หรือ พล.ร.ต.ถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นายกรัฐมนตรีคนที่ 8 ของไทย เป็นคนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีนามสกุลเดิมว่าธารีสวัสดิ์ สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมจากโรงเรียนมัธยมวัดเทพศิรินทร์ จากนั้นได้เข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนนายเรือ และศึกษาวิชากฎหมายจนได้เป็นเนติบัณฑิต  หลวงธำรงฯ ได้ร่วมอยู่ในคณะราษฎร สายทหารเรือ ซึ่งมี หลวงสินธุสงครามชัย เป็นหัวหน้า

เหล็กวิลาศหรือจะสู้ตะปูควง

 ในการเลือกตั้ง เมื่อปี 2500 พรรคเสรีมนังคศิลา ส่งผู้สมัครในกรุงเทพฯ หรือจังหวัดพระนครในเวลานั้น  จำนวน 9 คน มีชื่อเรียกให้คล้องจ้องกันว่า“พิบูล เวชยันต์ บริภัณฑ์ ลัดพลี พรหมโยธี บัญญัติ สวัสดิ์ เดช รักษ์” พิบูล  ก็คือหลวงพิบูลสงคราม หรือ จอมพล ป.พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรี, เวชยันต์ คือพระเวชยันต์รังสฤษฏ์  (พล.อ.ท.มุนี มหาสันทนะ เวชยันต์รังสฤษฏ์) รองนายกรัฐมนตรี, บริภัณฑ์ คือ พระบริภัณฑ์ยุทธกิจ (พล.อ.เภา เพียรเลิศ บริภัณฑ์ยทธกิจ) รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง

ชัยชนะที่ปทุมธานี

  ยุทธศาสตร์ประการสำคัญของพรรคไทยรักไทยก็คือการเอาชนะศึกเลือกตั้งแบบเบ็ดเสร็จ เพื่อครองสภาพพรรคการเมืองพรรคเดี่ยวในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อ ปี พ.ศ.2554 หรือการเลือกตั้งของพรรคไทยรักไทยก่อนหน้านั้น ก็ได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงการดำเนินการเพื่อบรรลุยุทธศาสตร์ดังกล่าว

นักท่องเที่ยวดี ๆ สร้างได้

    หากไทยจะให้ความสำคัญแก่การท่องเที่ยวในฐานะแหล่งรายได้ที่สำคัญของประเทศ เราก็ควรจะต้องวางแผนพัฒนาการท่องเที่ยวกันใหม่ เพราะการโปรโมทการท่องเที่ยวแบบเดิม ๆ ในตลาดโลกที่ทำกันเป็นกิจวัตร หรือการตั้งเป้าหมายของการท่องเที่ยวไว้ที่จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาประเทศไทย จำนวนวันที่พัก หรือจำนวนเงินที่ใช้ในการท่องเที่ยวแต่ละครั้ง ซึ่งอาจไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องก็ได้ 

สงกรานต์ที่เปลี่ยนไป

  มีเสียงพูดกันมากว่ายิ่งวัน สงกรานต์ก็ยิ่งเป็นอะไรที่ดิบ เถื่อน โหด ขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี จนแทบไม่เหลือเค้าของวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของไทย ไปทางไหนไม่ว่าจะในกรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัด ก็จะเห็นคนเอาถังน้ำใส่ท้ายรถบรรทุกไล่สาดน้ำหรือฉีดน้ำใส่กัน และน้ำที่ใช้นั้นก็ไม่ใช้น้ำหอมหรือน้ำสะอาด หากแต่ส่วนใหญ่ก็ตักหรือสูบมาจากคูคลองข้าทาง และน้ำที่ใช้สาดนั้น บางรายก็ปนสีปนแป้ง หรือหนักไปจนถึงผสมยาย้อมผมหรือเม็ดแมงลักลงไปด้วย

งูเหลือมกับ”เจ้าชายน้อย"

  วันก่อนผมอ่านพบข่าวงูเหลือมยักษ์ ลำตัวยาว 8 เมตร  ถูกชาวบ้านในจังหวัดนราธิวาสรุมตีเสียชีวิต สาเหตุก็เนื่องมาจากช่วงท้องของงูมีลักษณะโตผิดสังเกตยาวประมาณ 1 เมตร ชาวบ้านจึงพากันคิดว่างูตัวนี้คงจะกลืนกินเด็กเข้าไปแต่เมื่องูตายแล้ว และผ่าท้องดูจึงพบว่าสิ่งที่อยู่ในท้องของงูคือซากหมูป่า ลำตัวยาว 1 เมตร น้ำหนักประมาณ 70 กิโลกรัม

ออกแบบนักการเมือง

  เวลานี้มีการพูดถึงเรื่องการออกแบบประเทศไทยกัน ซึ่งแบบที่ออกมานั้นจะเป็นเช่นไร หรือจะเป็นเพียงแค่โวหารหรู ๆ ก็เป็นเรื่องที่จะต้องติดตามกันต่อไป แต่หากประเทศไทยถูกออกแบบโดยนักการเมืองไม่ว่าจะฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ประเทศไทยก็ย่อมต้องมีรูปแบบที่สอดคล้องกับนโยบายหรือแนวคิดของพรรคการเมืองนั้น ๆ และคงไม่มีพรรคการเมืองไหนออกแบบให้ไปเข้าทางของพรรคการเมืองอื่นอย่างแน่นอน เมื่อเป็นเช่นนี้ย่อมตีความได้ว่า ประเทศไทยที่ถูกออกแบบมานั้น จะต้องเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์การเลือกตั้งครั้งต่อไป

มะริด ทวาย ตะนาวศรี

 พร้อม ๆ กับพัฒนาการทางการเมืองในประเทศพม่าและการส่งสัญญาณการเปิดประเทศ นักลงทุนจากต่างประเทศก็พากันแสวงหาลู่ทางการลงทุนค้าขายในดินแดนแห่งนั้น และเรื่องหนึ่งซึ่งเป็นที่กล่าวขานกันมากก็คือท่าเรือน้ำลึกที่เมืองทวายซึ่งจะเป็นประตูการค้าที่สำคัญ

                ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของไทยกล่าวว่า อาณาจักรสุโขทัยมีอาณาเขตทางทิศตะวันตกจดอ่าวเบงกอลคือรวมถึงมะริด ทวาย ตะนาวศรี 

อภินิหารข้าวหมกไก่

  ในหนังสือสราญรมย์ ของกระทรวงการต่างประเทศ ฉบับประจำปี พ.ศ.2517 ท่านเอกอัครราชทูตวิภาค ภิญโญยิ่ง ได้บันทึกเหตุการณ์ก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเป็นครั้งแรก เมื่อ พ.ศ.2515 หรือเมื่อ 40 ปีที่แล้ว ไว้ในนิทานหน้าวัด (พระแก้ว)ตอน “อภินิหารข้าวหมกไก่ หรือการตัดสินใจของรัฐมนตรี” ซึ่งผมขอนำมาเล่าโดยย่อ ๆ ให้ฟังกันใหม่ครับ

ฝึกช้าง หัดม้า

  วันก่อนในรายการ “การเดินทางของความคิด” ทางคลื่น 96.5 อสมท. มีท่านผู้ฟังซึ่งได้ชมภาพยนตร์เรื่องหนึ่งเกี่ยวกับการฝึกสัตว์เพื่อใช้ในสงคราม ถามเข้ามาว่าไทยเราเองมีการฝึกสัตว์ทำนองนี้ด้วยหรือไม่? ผมได้ตอบไปว่าเมืองไทยก็มีการฝึกสัตว์เพื่อใช้ในราชการสงครามมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยเฉพาะม้ากับช้าง ซึ่งเป็นพาหนะสำคัญในการบ เรามีทหารม้ามาตั้งแต่เมื่อไหร่ ไม่มีหลักฐานยืนยัน แต่ถ้าเล่น ๆ ก็น่าจะตั้งแต่สมัยน่านเจ้า เมื่อต้องทำศึกกับพวกมองโกลซึ่งหลังตีประเทศจีนได้สำเร็จก็ยกกองทัพลงมาตีน่านเจ้าและพม่า

ออง ซาน ซูจี และ The Lady

  เกียรติชัย พงษ์พาณิชย์ เขียนไว้ในหนังสือ “พม่าผ่าเมือง” (สนพ.ประพันธ์สาส์น, พ.ศ.2553) ว่า “ลูกไม้ย่อมหล่นไม่ไกลต้น ชีวิตของออง ซาน ซู จี ดูเหมือนจะเผชิญกับชะตากรรมทางการเมืองมาแล้วแต่เด็ก เพราะในวัยที่ยังไร้เดียงสา ผู้เป็นบิดาซึ่งได้ชื่อว่าเป็นวีรบุรุษชองพม่า คือนายพลอองซาน ก็ต้องเผชิญกับการต่อสู้กับอำนาจของอาณานิคมอย่างสาหัสสากรรจ์

ป๋ากับปูกู้อีจู้

 ก่อนจะมีแบบเรียนเร็ว อย่าง ปัญญา-เรณู หรือมานะ-มานี เด็กนักเรียนไทยมีแบบเรียนอย่าง ป้ากับปู่กู้อีจู้ ซึ่งคนรุ่นใหม่อาจไม่รู้จักเครื่องจักสานที่ใช้สำหรับดักปลาไหลที่เรียกว่าอีจู้กันแล้วก็ได้

              มีคนบอกผมว่าปีนี้วันวาเลนไทน์ในประเทศไทยมาเร็วกว่าปกติ คือมาเมื่อวันที่ ๑๐ กุมภาพันธ์ อันเป็นวันที่ พล.อ.

เปรม ติณสูลานนท์ รัฐบุรุษ ไปร่วมงาน  “รักประเทศไทย เดินหน้าประเทศไทย” ซึ่งจัดขึ้น ณ ทำเนียบรัฐบาล

 

 

 

 

 

สุขสันต์วันวาเลนไทน์

เผลอประเดี๋ยวเดียวก็จะถึงวันวาเลนไทน์อีกแล้วครับ และก็เช่นเดียวกับทุก ๆ ปีในระยะหลัง ที่วันนี้เป็นวันที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษทั้งจากคนรุ่นหนุ่มสาวและผู้ใหญ่ในบ้านเรา  ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป

            วันวาเลนไทน์ หรือที่มีชื่อเรียกในภาษาไทยว่า วันแห่งความรัก” นั้น เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ในเมืองไทย น่าจะเมื่อประมาณสัก ๓๐ ปีมานี้เอง และก็มีการ ตีความใหม่” จนวันซึ่งมีที่มาจากความกล้าหาญและเสียสละของนักบวชในคริสต์ศาสนาคนหนึ่ง กลายเป็นตำนานของความรักและการแสดงความรักของชาย-หญิง 

 

 

นิทานน้ำท่วม

สภาพของคนกรุงเทพฯ ในเวลานี้ ผมคิดว่าใกล้เคียงกับคนในสมัยกรุงศรีอยุธยาเวลาที่ข้าศึกยกทัพมาตีหัวเมืองรายทางเรื่อยมาจนถึงราชธานี ซึ่งแต่ละวันก็จะได้ยินข่าวว่าเมืองโน้นเมืองนี้แตกแล้ว กองทัพที่ยกไปต้านทานก็แตกพ่ายกลับมาไม่เป็นขบวน ในที่สุดข้าศึกก็เข้ามาประชิดกำแพงพระนคร  และขู่ว่าเมื่อนั่นเมื่อนี่จะเข้าตีเมือง – ไอ้การขู่แบบนี้ล่ะครับที่ทำลายขวัญของชาวกรุงศรีอยุธยาจนกระเจิดกระเจิง หมดกำลังใจที่จะต่อสู้ เรียกว่าแพ้มาตั้งแต่ในมุ้ง
ความรู้เรื่องคลอง ฉบับน้ำท่วมกรุงเทพฯ

บางท่านอาจจะไม่เคยทราบว่า แต่เดิมนั้นกรุงเทพฯ ในปัจจุบัน กับฝั่งธนฯ เป็นแผ่นดินผืนเดียวกัน มีลักษณะเป็นที่ราบลุ่มปากแม่น้ำเจ้าพระยาอันอุดมสมบูรณ์ ซึ่งแม่น้ำเจ้าพระยาในอดีตนั้นไหลคดเคี้ยว ถ้าจะพูดให้เห็นภาพอย่างชัดเจนก็คือ ไหลมาจากทางเหนือผ่านจังหวัดนนทบุรีมาถึงบริเวณที่เป็นสะพานพระปิ่นเกล้าแล้วไหลไปทางตะวันตกเข้าคลองบางกอกน้อย อ้อมไปตลิ่งชัน บางระมาด แล้วจึงวกกลับมาเข้าคลองบางหลวง จากนั้นจึงไหลไปออกทะเลที่อ่าวไทย จนถึงรัชสมัยสมเด็จพระไชยราชาธิราช จึงโปรดให้ขุดคลองลัดบางกอกขึ้นเพื่อเชื่อมแม่น้ำเจ้าพระยา
ขาดกับเกิน

เกิดเป็นมนุษย์แล้ว สิ่งที่หาได้ยากยิ่งก็คือความพอดี เพราะแต่ละคนล้วนมีอะไรที่ถ้าไม่ขาดไปก็เกินไปเสมอ ตั้งแต่รูปร่างที่ผอมไปหรืออ้วนไป หนำซ้ำบางคนที่ผอมก็ยังอยากจะอ้วนส่วนคนที่อ้วนก็อยากจะผอม อากาศที่ร้อนไปหรือหนาวไปจนต้องเสียเงินซื้อเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องทำความอบอุ่น จนถึงฝนฟ้าที่น้อยไปหรือมากไป เมื่อใดที่ฝนน้อยก็มีปัญหาเรื่องความแห้งแล้ง เมื่อใดที่มีฝนมากก็เจอกับปัญหาน้ำท่วม อย่างที่พูดกันว่า “ฝนตกก็แช่ง ฝนแล้งก็ด่า”
กระทรวงน้ำ (ลาย)

ภาวะน้ำท่วม และน้ำท่วมขังในประเทศไทยที่ดำเนินติดต่อกันมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ปีนี้ ได้สร้างความเสียหายแก่พื้นที่ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ รวมทั้งก่อให้เกิดความทุกข์ยากเดือดร้อนแสนสาหัสแก่พี่น้องประชาชนเป็นจำนวนมาก ชนิดที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ขณะที่ความร่วมมือร่วมใจในการให้ความช่วยเหลือทั้งภาครัฐและเอกชนเป็นไปอย่างค่อนข้างจะรวดเร็วและเป็นระบบขึ้น แต่ด้วยปริมาณของพื้นที่และประชากรที่ประสบปัญหา ก็ทำให้ความช่วยเหลือยังไปได้ไม่ทั่วถึง
การฆ่าด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ

หลายปีก่อนตอนที่ผมอยู่ที่ตุรกี เป็นช่วงเปลี่ยนนายกรัฐมนตรีจาก เตอร์กุท โอซาน เป็น ยิลดิลิม อักบูรุท หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ (Motherland Party) อักบูรุท เป็นนักกฎหมาย สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในประเทศตุรกี และมีบุคลิกค่อนข้างจะทื่อ ๆ ไม่คล่องแคล่วเหมือนโอซาน  จึงมีเสียงค่อนขอดในเรื่องต่าง ๆ จากพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามอยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วยข้อกล่าวหาว่าเขาไม่รู้ภาษาอังกฤษ โจ๊กเกี่ยวกับอักบูรุทเรื่องหนึ่งซึ่งแพร่หลายในตุรกีช่วงนั้นก็คือ เรื่อง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ฯ นายกรัฐตรีอังกฤษ และนายกรัฐมนตรี
วัยเกษียณ

วันที่ 30 กันยายน ของทุกปี เป็นวันที่มีความสำคัญอย่างยิ่งวันหนึ่งในชีวิตของข้าราชการ คือเป็นวันเกษียณอายุราชการสำหรับผู้ที่มีอายุ 60 ปีในปีนั้น  คำว่าเกษียณหรือปลดเกษียณออกจะเป็นคำที่ฟังแล้วชวนให้รู้สึกหดหู่อยู่ไม่น้อย เพราะเหมือนกับการหมดสภาพที่จะทำงานต่อไปได้ หรือหมดความสำคัญต่อหน่วยงานนั้น ๆ อีกต่อไปแล้ว
จิ้มก้อง

ยุโรปในสมัยโบราณนั้น ถือเอาอียิปต์เป็นที่ประกาศความยิ่งใหญ่แห่งตน ชนิดที่หากมิได้อียิปต์ไว้ในครอบครองจะเรียกตัวเองว่าเป็นประเทศที่มีอำนาจเต็มที่ไม่ได้ ดังนั้น จึงไม่น่าประหลาดใจที่บรรดามัมมี่ในอียิปต์นอนตายไม่เป็นสุขมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ เรื่อยมาถึงสมัยจูเลียส ซีซาร์ อาณาจักรออตโตมาน จนถึงยุคสมัยของจักรวรรดินิยมฝรั่งเศส และอังกฤษ เพราะทรัพย์สมบัติต่าง ๆ ของอียิปต์ถูกปล้นชิงนับครั้งไม่ถ้วน แม้กระทั่งเสาหินแหลม ๆ ที่เรียกกันเล่น ๆ ภายหลังว่า “เข็มของพระนางคลีโอพัตรา”
รัฐบาลเงา ๆ

การที่คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น นอกจากจะทำให้ประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกแล้ว ก็ยังส่งผลให้เรามีนายกรัฐมนตรีถึง 3 คน และรัฐบาล 2 คณะ ในเวลาเดียวกัน - นายกรัฐมนตรีคนที่สองก็คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่หลาย ๆ คนในรัฐบาลปัจจุบันและในพรรคเพื่อไทยคิดว่าเป็นนายกรัฐมนตรีตัวจริงเสียงจริง แต่อาจเป็นนายกฯ แบบนินจาที่ “ประเดี๋ยวโผล่ ประเดี๋ยวผลุบ” อย่างในเพลงของคริสติน่า อากีล่าร์
ปัญหายาเสพติด

ยาเสพติดเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมไทยมาช้านานแล้ว อย่างน้อยที่สุดก็ตั้งแต่สมัยพระเจ้าอู่ทองปฐมกษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา ซึ่งทรงมีประกาศห้ามการซื้อ ขาย และเสพฝิ่น โดยผู้ที่ฝ่าฝืนจะได้รับโทษอย่างหนักถึงขั้น “ริบราชบาท” คือยึดทรัพย์แถมประจานด้วยการตระเวนบกตระเวนน้ำ และจำคุกจนกว่าจะเลิกเสพฝิ่นได้ แต่ก่อนจะปล่อยตัวไปก็ยังต้องให้ญาติมาทำทัณฑ์บนไว้อีกชั้นหนึ่ง แต่ก็ปรากฏว่ายังคงมีการลักลอบค้าและเสพฝิ่นตลอดสมัยกรุงศรีอยุธยา  
น้ำท่วม

ประเทศที่อยู่ในเขตมรสุมเช่นประเทศไทย ย่อมจะหลีกเลี่ยงสภาวการณ์ทางธรรมชาติของดินฟ้าอากาศ โดยเฉพาะเรื่องฝนตก-น้ำท่วม ไปได้ยาก แต่ขณะเดียวกันปีไหนถ้าน้ำไม่ท่วมฝนก็จะแล้ง ซึ่งทำความเสียหายให้แก่พี่น้องเกษตรกรได้ไม่น้อยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อพูดถึงเรื่องน้ำท่วมเมื่อไหร่ เราก็มักจะนึกถึงคำพูดที่ว่า “น้ำท่วมดีกว่าฝนแล้ง” เสมอ จนอดที่จะคิดไม่ได้ว่าคำพูดนั้นเป็นจริงหรือไฉน?
เกียรติตำรวจ

 ผมเกิดมาในยุคที่ตำรวจใหญ่เบ่อเร่อ และอธิบดีกรมตำรวจใหญ่เบ่อเริ่ม พอเอ่ยคำว่า “ม้าต๋า” ทั้งคนจีนคนไทยรวมถึงลูกเด็กเล็กแดงก็พากันตัวลีบ – อธิบดีกรมตำรวจในยุคนั้น คือ พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ เป็นบุตรเขยจอมพลผิน ชุณหะวัณ อดีตผู้บัญชาการทหารบก ที่ทำการปฏิวัติใน          พ.ศ.2492 เพื่อนำจอมพล ป.พิบูลสงคราม กลับมาสู่อำนาจอีกครั้งหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 พล.ต.อ.เผ่า นั้น ถือว่าเป็นคู่บุญของจอมพล ป. และเป็นเสาหลักที่ค้ำยันบัลลังก์นายกรัฐมนตรีของท่านจอมพล
หน้า 2/8
[ก่อนหน้า]   1 2 3 4 5 6 7 8  [ถัดไป]
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.
www.psevikul.com นิตยสารสกุลไทย นิตยสารขวัญเรือน  amarinpocketbook นานมีบุ๊คส์ ร้านหนังสือซีเอ็ด ศูนหนังสือจุฬา ร้านนายอินทร์ ประพันธ์สาสน์ เวบคุณวิกรม กรมดิษฐ์  Masharee Blog วรรณวรรธน์คาเฟ่ เวบของคุณ คีตาญชลี เวบกระบี่ทูเด เวบกลอนธรรมะ