ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ห้องรับแขก
dot
bulletเล่าสู่กันฟัง
bulletคลีนิกเรื่องสั้น
bulletห้องพักฟื้นเรื่องสั้น
bulletบางบท...บางตอน
bulletวันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์
bulletฟังรายการวิทยุย้อนหลัง
bulletคมคำ คำคม
bulletกระดานสนทนา
bulletสมุดเยี่ยม
bulletข่าวแวดวงวรรณกรรม
dot
ห้องสมุด
dot
bulletนักอ่านพูดถึงประภัสสร
bulletบทสัมภาษณ์ต่างๆ
bulletประภัสสร ใน สื่อ
dot
กล่องความทรงจำ
dot
bulletE-card
dot
Newsletter

dot


facebook.com/psevikul


วันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์


กรรมของกู

มีคนบอกกับผมว่า คนไทยทุกวันนี้ให้ความสนใจเรื่องกรรมกันมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องกรรมเก่าของตนเองในชาติปางก่อน ซึ่งเมื่อรู้แล้วก็หาวิธีที่จะถ่ายถอนผ่อนปรนเก่ากรรม ด้วยความเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตในชาตินี้ดีขึ้น
ปัญหา ไทย-กัมพูชา

ในสายตาของนักสังเกตการณ์ตามสื่อต่างประเทศต่าง ๆ เหตุการณ์ปะทะกันระหว่างทหารไทยกับทหารกัมพูชาตามแนวชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือในเวลานี้นั้น มีสาเหตุสำคัญจากปัญหาภายในของทั้งสองประเทศ กล่าวคือในส่วนของกัมพูชา ปัจจุบันรัฐบาลพนมเปญเริ่มเผชิญกับวิกฤตศรัทธา เมื่อความนิยมในตัวของฮุน เซน ลดน้อยลงกว่าเดิม อันเป็นผลจากปัญหาเศรษฐกิจ สังคม และการคอรัปชั่น
อำนาจ (วรรณกรรม) ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช

อำนาจวรรณกรรมเป็นคำที่ได้ยินกันมานานแล้ว และฟังดูเป็นคำที่ศักดิ์สิทธิ์ ยิ่งใหญ่ น่าเกรงขาม รวมทั้งเคยก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญทางการเมืองการปกครองขึ้นในหลาย ๆ ประทศในยุโรปในอดีต ขณะเดียวกันก็มีคำถามเกิดขึ้นในปัจจุบันว่าอำนาจวรรณกรรมนั้นยังคงความสำคัญอยู่หรือไม่? หรือแม้กระทั่งว่าอำนาจวรรณกรรมมีจริง ๆ หรือ?
6 วิกฤติของโลก

ผมเขียนต้นฉบับคอลัมน์นี้ในวันคุ้มครองโลก (Earth Day)... โลกซึ่งกำลังอยู่ในขั้นวิกฤติ - ขณะที่คนส่วนใหญ่เป็นห่วงภาวะวิกฤติเศรษฐกิจซึ่งส่งผลกระทบไปทั่วโลกนั้น พวกเขาอาจจะลืมนึกถึงวิกฤติอื่น ๆ ที่น่าวิตกกังวลกว่าและมีอันตรายต่อโลกและมนุษยชาติยิ่งกว่า วิกฤติโลกดังกล่าวนั้น นักวิชาการสรุปไว้ 6 ประการด้วยกัน ได้แก่วิกฤติด้านประชากร วิกฤติด้านอาหาร วิกฤติด้านพลังงาน วิกฤติด้านน้ำ วิกฤติด้านภูมิอากาศ และวิกฤติด้านสิ่งแวดล้อม
ก่อนถึงวันเลือกตั้ง

เป็นที่คาดกันว่าหลังจากวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์แล้ว กระแสการเมืองไทยคงจะทวีความร้อนแรงขึ้นเพระน่าจะมีการยุบสภาและเลือกตั้งครั้งใหม่ คำถามที่ตามมาก็คือผลการเลือกตั้งจะออกมาในรูปไหน และการเมืองไทยจะเดินหน้าหรือว่าหยุดอยู่กับที่อีกครั้ง
1 ใน 100 ของ 100 ปี ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช

วันก่อนมีน้อง ๆ จาก อสมท.มาพูดคุยกับผมเรื่องอาจารย์ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เพื่อนำไปประกอบในงานที่ระลึก100 ปี ของอาจารย์ ในวันที่ 18 เมษายน ศกนี้ ที่บ้านซอยสวนพลู ทางทีมงานกำหนดให้ผมพูดถึงอาจารย์ในฐานะที่ท่านเป็นสื่อมวลชน

            จริง ๆ แล้ว อาจารย์ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ เป็นคนที่มีหลายมิติ และทรงภูมิรู้อย่างสูงในมิตินั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์ รัฐศาสตร์ ตลอดจนศิลปะแขนงต่าง ๆ ทั้งงานเขียนทุกประเภท และการแสดงตั้งแต่ลิเก ลำตัด จนถึงโขน ละคร และภาพยนตร์


คน(ไทย)กับสื่อ(ไทย)

ในสมัยโบราณ หากเกิดเหตุการณ์ดินฟ้าอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าไม่ตกต้องตามฤดูกาล หรือแผ่นดินไหว น้ำท่วม  ก็มักจะเชื่อว่าเป็นเรื่องของอาเพศแต่เมื่อมนุษย์มีความรู้มากขึ้น ก็เข้าใจว่าสิ่งที่เกิดนั้นเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ และในโลกแห่งข้อมูลข่าวสารเช่นในปัจจุบัน ก็ทำให้รู้ขึ้นไปอีกว่าปรากฏการณ์นั้น ๆ มีที่มาอย่างไร และมีผลกระทบเช่นไร
ไปอิหร่าน

ผมไปอิหร่านมา 10 วัน ก่อนจะไปก็คาดเดาไม่ถูกเหมือนกันครับว่า สภาพการณ์ทางการเมืองและสภาพบ้านเมืองของอิหร่านในวันนี้จะเป็นเช่นไร จะมีความเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิเสรีภาพอันเป็นผลพวงของการปฏิวัติดอกมะลิที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในภูมิภาคอาฟริกาเหนือ อาหรับ และตะวันออกกลางหรือไม่ ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนจะแร้นแค้นแสนเข็ญ และอยู่ภายใต้กฎระเบียบที่เข้มงวดหรือเปล่า
มนุษย์มือถือ

วิวัฒนาการทางเทคโนโลยีในโลกยุคปัจจุบัน ได้ย่นเวลาของการติดต่อของมนุษย์ให้รวดเร็วขึ้นกว่าแต่ก่อน และอำนวยความสะดวกสบายมากขึ้น หากมองย้อนไปสมัยเมื่อ 50-60 ปีที่แล้ว ก็จะเห็นได้ว่าการที่คนซึ่งอยู่ห่างไกลกันจะส่งข่าวหรือสื่อสารถึงกันแต่ละครั้ง เป็นเรื่องที่ยากเย็นและยุ่งยาก เริ่มตั้งแต่การขอติดตั้งโทรศัพท์ที่บ้านก็ต้องเสียเงินค่าจองล่วงหน้าและต้องรอจนกว่าจะมีคู่สาย ซึ่งไม่รู้ว่าจะอีกนานเท่าไหร่ และถ้าจำเป็นจะต้องโทรศัพท์ไปต่างประเทศก็ต้องไปที่ไปรษณีย์กลาง บางรัก ให้โอปะเรเตอร์ต่อสายให้
เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

มีคำกล่าวว่า “ไม่มีนักปฏิวัติสมัครเล่น จะมีก็แต่นักปฏิวัติมืออาชีพ” และ “ไม่มีนักปฏิวัติเฉพาะกาลหากมีแต่นักปฏิวัติตลอดกาล”  ซึ่งหมายความว่า ใครก็ตามที่คิดจะปฏิวัติ หรือทำอะไรในทำนองเดียวกับการปฏิวัติ สิ่งแรกที่พึงรำลึกไว้เสมอก็คือ การปฏิวัติไม่ใช่ของที่จะทำกันเล่น ๆ หรือครึ่ง ๆ กลาง ๆ แต่เมื่อลงมือแล้วก็ต้องแบกรับความรับผิดชอบในสิ่งที่ตนได้ทำตลอดไป
พระไพศาล วิสาโล นักเขียนรางวัลอมตะ

ในวันศุกร์ที่ 4 มีนาคม 2554 นี้ จะมิพิธีถวายรางวัลนักเขียนอมตะ แด่พระไพศาล วิสาโล ที่อาคารที่ทำการมูลนิธิอมตะ ถนนเพชรบุรี โดยมีคุณอานันท์ ปันยารชุน เป็นประธานในพิธี

             รางวัลนักเขียนอมตะ เริ่มขึ้นในปี พ.ศ.2547  โดยผมซึ่งในตอนนั้นเป็นนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย และได้มีโอกาสร่วมงานกับคุณวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานมูลนิธิอมตะ ในการเขียนชีวประวัติของคุณวิกรม ออกมาในรูปของชีวนิยายเรื่อง “ผมจะเป็นคนดี”


อำนาจ...

บอกเล่ากันตามตรงว่า พ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟี เคยเป็นฮีโร่คนหนึ่งในใจผมในเรื่องของการต่อสู้กับจักรวรรดิ์นิยมและมหาอำนาจตะวันตกที่เข้ามากอบโกยผลประโยชน์และทรัพยากรในประเทศโลกที่สาม และการที่สหรัฐฯ ส่งกองเรือที่ 7 ไปปิดล้อมลิเบียในยุคที่กัดดาฟีเฟื่องสุด ๆ จนสหรัฐฯ ประกาศว่าเขาเป็นอาชญากรและศัตรูหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ คนหนึ่ง ในยุคนั้น ก็จุดประกายให้ผมเขียนนวนิยายเรื่อง “ชี้ค”
บาดแผลในใจไทย-บาดแผลในใจกัมพูชาarticle

 เคยคิดไหมครับว่า ปัญหาระหว่างไทยกับกัมพูชาที่เกิดขึ้นในเวลานี้ มีสาเหตุสำคัญมาจากบาดแผลในใจของคนไทยและคนกัมพูชา และเป็นบาดแผลที่แต่ละฝ่ายต่างก็ไม่ยอมให้เกิดขึ้นอีกและไม่ยอมให้ใครมาแตะต้องแผลของตนเป็นอันขาด
ไปดูหนังจีน

ตรุษจีนปีนี้ผมไปดูหนังจีนเรื่อง เส้าหลิน 2011 มาครับ ซึ่งก็ชวนให้นึกถึงบรรยากาศของตรุษจีนเมื่อหลายปีมาแล้วสมัยที่ชอว์ บราเธอร์ส หรือ โกลเด้น ฮาร์เวส ยังครองยุทธจักรหนังจีน และมีดาราประเภทเยี่ยมวรยุทธนับตั้งแต่ หวังหยู่ เยี่ยะหัว หลอลี่ เดวิด เจียง ตี้หลุง เฉินกวนไถ่ เอ๋อตงเซิน ฟู่เซิ่ง เรื่อยมาจนถึง เฉินหลง หงจินเป่า เจ็ต ลี ฯลฯ โลดแล่นอยู่บนจอเงิน ถ้าจะถามว่าเหตุใดหนังกำลังภายในฮ่องกงจึงสามารครองใจผู้ชมได้เป็นระยะเวลายาวนาน
เผาบ้านไล่หนู

สงครามไม่ใช่การแก้ไขปัญหาหรือความขัดแย้ง และสงครามก็ไม่ใช่การตอบโจทย์ในทุก ๆ เรื่องอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะสงครามที่ถูกผลักดันด้วยอารมณ์หรือเจตน์จำนงบางอย่าง
I Gotta Go

 ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านคอลัมน์ “วันเว้นวันฯ” จำนวนไม่น้อยที่เป็นแฟนรายการเพลงสากลของคุณเล็ก วงศ์สว่าง เช่นเดียวกับผม โดยที่ผมโตขึ้นมาในปลายยุคของโก๋หลังวัง ดังนั้น ผมจึงเป็นมิตรรักนักเพลงที่หลงใหลในน้ำเสียงของ เอลวิส เพรสลีย์, คลิฟ ริชาร์ด, เบรนด้า ลี, คอนนี่ ฟรานซิส ฯลฯ ซึ่งสมัยนั้นบรรดาแฟนเพลงจะรับฟังเพลงเหล่านี้จากรายการวิทยุ ของคุณจักริน รสนา, คุณรุ้งตะวัน วงศ์เกรียงไกร, คุณเสกสรร ภู่ประดิษฐ์ ฯ รวมทั้งคุณเล็ก วงศ์สว่าง
วัทนธัม

          ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งกับท่านปลัดกระทรวงวัฒนธรรม คุณสมชาย เสียงหลาย ในแนวคิดเรื่องการใช้วัฒนธรรมแก้ไขความขัดแย้งในกลุ่มประเทศอาเซียน ซึ่งถ้าพูดให้กระชับพื้นที่ลงไปก็น่าจะเป็นความขัดแย้งระหว่างประทศไทยกับประเทศกัมพูชาที่กำลังร้อนแรงอยู่ในเวลานี้
วิธีกินข้าวผัด

  มีอาหารจานเดียวชนิดหนึ่งซึ่งปรากฏในเมนูของภัตตาคารระดับเหลาจนถึงร้านอาหารข้างถนนทั้งยังเป็นอาหารที่มีความหลากหลายมากกว่าอาหารชนิดอื่น- อาหารที่ผมกำลังพูดถึงนี้ก็คือ “ข้าวผัด” ครับ
มิติความสัมพันธ์

ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่เดิมนั้นเป็นไปในลักษณะของ”พระราชไมตรี” ระหว่างกษัตริย์กับกษัตริย์ กิจกรรมต่าง ๆ ก็ล้วนดำเนินไปเพื่อสนองตอบต่อรูปแบบของความสัมพันธ์ดังกล่าว และบ่อยครั้งที่สงครามหรือความขัดแย้งระหว่างประเทศ มีสาเหตุจากเหตุผลส่วนพระองค์หรือการรักษาพระเกียรติยศของกษัตริย์ แต่ภายหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 เป็นต้นมา การวิวัฒน์ของการปกครอง การเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ทำให้ลักษณะของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศดั้งเดิมได้เริ่มเปลี่ยนแปลงไป
จิ๋วเรนเจอร์

วันเด็กซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่สองของเดือนมกราคม นับเป็นกิจกรรมระดับชาติกิจกรรมแรกในศกใหม่ของไทย ด้วยการที่ตระหนักถึงความสำคัญของเด็กและเยาวชนซึ่งจะเป็นอนาคตของชาติ  หน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนจึงพากันจัดงานวันเด็ก เพื่อให้เด็กได้รื่นเริงสนุกสนานไปพร้อม ๆ กับการที่มีโอกาสสัมผัสงานต่าง ๆ ที่ผู้ใหญ่ทำอยู่ในปัจจุบัน เพื่อเป็นแรงบันดาลใจแก่เด็กและเยาวชนในการที่จะเข้ามามีบทบาทในด้านต่าง ๆ แทนที่คนรุ่นนี้ในวันหนึ่งข้างหน้าเมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น
ความเชื่อส่วนบุคคลของผม

ผมมีความเชื่อส่วนบุคคลว่า สภาพการณ์โดยทั่วไปของเมืองไทยในปี 2554 จะดีกว่าปี 2553 ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากประสบการณ์อันเจ็บปวดในเดือนเมษายนและพฤษภาคมที่ผ่านมา  ทำให้แต่ละฝ่ายเพิ่มความระมัดระวังในการรุกและการตั้งรับมากขึ้น รวมทั้งการที่รัฐสามารถคุมอำนาจได้อย่างเบ็ดเสร็จ และดำเนินการละลายขุมกำลังของนปช.ด้วยมาตรการและวิธีการต่าง ๆ ทั้งทางกฎหมาย สังคม จิตวิทยา
หมดยุคทักษิณ-สิ้นอนาคตเพื่อไทย?

ผลการเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมาหมาด ๆ ไม่ว่าคนในพรรคเพื่อไทยจะคิดอย่างไร แต่ลึก ๆ แล้วทุกคนคงจะรู้ตัวว่าขณะนี้ได้หมดยุคของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร แล้ว เหลือแต่เพียงว่าทำอย่างไรพรรคเพื่อไทยจึงจะไม่สิ้นอนาคตตามไปด้วยเท่านั้น
ชูชก

ทั้ง ๆ ที่เมืองไทยเป็นเมืองพุทธ ประชากรส่วนใหญ่นับถือพระพุทธศาสนา และทั้ง ๆ ที่ศาสนาพุทธเป็นศาสนาซึ่งมีปรัชญาในเรื่องของสัจธรรม บนพื้นฐานของเหตุและผล สอนให้ศึกษาหาความจริงมิใช่ยึดถือความเชื่อหรือการทำตามกันมา แต่เป็นเรื่องน่าแปลกที่คนไทยส่วนใหญ่กลับไม่ได้ใส่ใจในธรรมะหรือคำสั่งสอนของพระพุทธองค์เท่าที่ควร แต่กลับเชื่อถือเรื่องพิธีกรรมมากกว่าการปฏิบัติตนตามแนวทางสัมมาทิฐิ
ทีฆายุโกโหตุ มหาคีตราชัน

        “ดุจ “แสงเทียน” ส่องสว่างอยู่กลางหน

        ให้ชนพ้นมืดมนและหม่นหมอง

        คืออุทัย “ใกล้รุ่ง” อันเรืองรอง

        ซึ่งสาดส่องพื้นหล้าเบิกตาวัน

 

         คือ “สายฝน” พรายพรากจากฟากฟ้า

         ให้มวลหมู่พฤกษาพาสุขสันต์

         คือ “คำหวาน” ไพเราะเสนาะกรรณ

         กล่อม “เทวาพาคู่ฝัน” อันอิ่มเอม


ความกังวลของสิงคโปร์

สิงคโปร์ค่อนข้างจะเป็นกังวลกับความรุ่งโรจน์ทางเศรษฐกิจของจีนในเวลานี้อยู่ไม่น้อย ทั้งที่ ดร.โก๊ะ เคง สวี (Goh Keng Swee) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นผู้วางรากฐานทางเศรษฐกิจ สังคม และการทหารของสิงคโปร์ และเป็น 1 ใน 3 ผู้นำคนสำคัญ ที่ร่วมสร้างสิงคโปร์มากับลีกวนยู และราชารัตนัม  จะเคยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของเติ้งเสี่ยวผิง และมีบทบาทในการพัฒนาเศรษฐกิจของจีนจนก้าวกระโดดมาอยู่แถวหน้าของโลกก็ตาม
โรคประจำตัว

หากถามคนทั่วไปถึงปัจจัยสำคัญในการที่นักลงทุนจะเลือกลงทุนในประเทศหนึ่งประเทศใด คำตอบส่วนใหญ่ที่ได้รับก็คือ ที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ วัตถุดิบ แรงงาน สาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ระบบขนส่ง ระบบการเงินการธนาคาร สิ่งจูงใจอื่น ๆ เช่นสิทธิพิเศษและการยกเว้นภาษี ตลาดภายในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งเสถียรภาพของรัฐบาล
ไพ่ไทย-ไพ่เขมร

ผมคงไม่พูดหรอกนะครับว่า เขมรเล่นไพ่เก่งกว่าไทย หรือไทยเล่นไพ่เก่งกว่าเขมร แต่เท่าที่เห็น ๆ กัน ก็คือเราเล่นไพ่คนละอย่างกัน ขณะที่ไทยถนัดในการการเล่นบริดจ์ในสโมสร เขมรก็เก่งกับการเล่นเก้าเกหรือป๊อกเด้งข้างถนน
กินตามแม่

ในหนังสือ “กินตามแม่” จัดพิมพ์ครั้งแรก โดยกระทรวงสาธารณสุข เมื่อปี พ.ศ.2546

กล่าวถึงพระราชจริยาวัตรทางด้านอาหารและโภชนาการของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถไว้ว่า “สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเป็นกุลสตรีที่มีพระอุปนิสัยอ่อนโยน นุ่มนวลทรงพระเมตตาต่อเด็ก สตรี คนชรา และผู้เจ็บป่วยทุกข์ยากมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ทรงปฏิบัติพระราชภารกิจในฐานะพระผู้เป็นแม่ของแผ่นดินอย่างครบถ้วนในทุก ๆ ด้าน ทั้งด้านการศึกษา ศาสนา สังคมและการพัฒนาอาชีพในท้องถิ่นชนบท


วาระแห่งการอ่าน

ผมเขียนต้นฉบับ “วันเว้นวันฯ” ฉบับนี้ที่จังหวัดอุบลราชธานี เนื่องจากเดินทางมาร่วมเสวนาในงาน “สัปดาห์หนังสือและการเรียนรู้ ” ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ ๒ โดยเป็นงานที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของภาคเอกชน อย่างศูนย์การค้าซิตี้ มอลล์ กับภาครัฐ อย่างจังหวัดอุบลราชธานี, กศน., สนง.ศิบปวัฒนธรรมร่วมสมัย, มหาวิทยาลัยราชภัฎ, สถานศึกษาต่าง ๆ ฯ และองค์กร อย่างสมาคมผู้จัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย, หอการค้าจังหวัดฯ เป็นต้น
เขาพระวิหารวันนี้และปีหน้า

การที่คณะกรรมการมรดกโลก ของยูเนสโก มีมติให้เลื่อนการพิจารณาคำขอของกัมพูชาในการขึ้นทะเบียนปราสาทเขาพระวิหารเป็นมรดกโลกไปอีกหนึ่งปีนั้น คงทำให้คนไทยถอนใจกันเฮือกใหญ่ แต่เคยถามตัวเองไหมครับว่า เราจะใช้เวลาหนึ่งปีต่อไปนี้ในการเตรียมการต่อกรกับกัมพูชาอย่างไร  หรือจะเอ้อระเหยลอยชายไปเรื่อย ๆ พอถึงการประชุมปีหน้าค่อยคิดกันใหม่
หน้า 4/8
[ก่อนหน้า]   1 2 3 4 5 6 7 8  [ถัดไป]
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.
www.psevikul.com นิตยสารสกุลไทย นิตยสารขวัญเรือน  amarinpocketbook นานมีบุ๊คส์ ร้านหนังสือซีเอ็ด ศูนหนังสือจุฬา ร้านนายอินทร์ ประพันธ์สาสน์ เวบคุณวิกรม กรมดิษฐ์  Masharee Blog วรรณวรรธน์คาเฟ่ เวบของคุณ คีตาญชลี เวบกระบี่ทูเด เวบกลอนธรรมะ