ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ห้องรับแขก
dot
bulletเล่าสู่กันฟัง
bulletคลีนิกเรื่องสั้น
bulletห้องพักฟื้นเรื่องสั้น
bulletบางบท...บางตอน
bulletวันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์
bulletฟังรายการวิทยุย้อนหลัง
bulletคมคำ คำคม
bulletกระดานสนทนา
bulletสมุดเยี่ยม
bulletข่าวแวดวงวรรณกรรม
dot
ห้องสมุด
dot
bulletนักอ่านพูดถึงประภัสสร
bulletบทสัมภาษณ์ต่างๆ
bulletประภัสสร ใน สื่อ
dot
กล่องความทรงจำ
dot
bulletE-card
dot
Newsletter

dot


facebook.com/psevikul


วันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์


จีที 200

เครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด จีที 200  ได้กลายเป็นระเบิดลูกใหญ่ของสังคมไทยไปเสียเอง ตั้งแต่มีผู้ตั้งข้อสงสัยในประสิทธิภาพและราคาของเครื่องมือดังกล่าว โดยนักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มได้ออกโรงนำเสนอข้อมูลและหลักฐานการพิสูจน์ เพื่อแสดงให้เห็นว่า การทำงานของ จีที 200  ไม่มี

ผลเป็นที่ยอมรับในทางวิทยาศาสตร์


เกมส์สุดท้าย ?

บางครั้งปัญหาของคนที่เจ็บไข้ได้ป่วยไม่ใช่เพราะไม่มีหมอ หากแต่เป็นเพราะมีหมอมากเกินไป และปัญหาในการทำสงครามอาจไม่ใช่เพราะไม่มีขุนทหาร แต่เป็นเพราะมีขุนทหารมากเกินไป ซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในเวลานี้ก็น่าจะตกอยู่ในสภาพเช่นว่านี้
ของขวัญวันเด็ก

ถ้าเราเชื่ออย่างที่เคยพูดกันว่า “เด็กไทยคือหัวใจของชาติ” วันเด็กก็ควรจะเป็นวันที่มีความสำคัญอย่างมากวันหนึ่งของประเทศไทย เพราะเป็นวันของ “หัวใจของชาติ” และใจดวงน้อย ๆเหล่านี้ จะมีหน้าที่ในการหล่อเลี้ยงและดูแลรักษาบ้านเมืองของเราต่อไปในวันข้างหน้า  ซึ่งแน่นอนว่าหัวใจที่ดีก็ย่อมทำให้ประเทศชาติมีความเข้มแข็งตามไปด้วย
การเลือกที่จะตาย: สิทธิใหม่ของคนไทย

คนไทยกำลังจะได้รับสิทธิใหม่เพิ่มขึ้นอีกอย่างหนึ่งแล้วครับ นั่นคือสิทธิในการเลือกที่จะตาย (The Right to Die) ทั้งนี้เป็นไปตามร่างพระราชบัญญัติสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2550 ในมาตรา 12 ที่ว่า “บุคคลมีสิทธิทำหนังสือแสดงเจตนาไม่ประสงค์จะรับบริการสาธารณสุขที่เป็นไปเพียงเพื่อยืดการตายในวาระสุดท้ายของชีวิตตน หรือเพื่อยุติการทรมานจากการเจ็บป่วยนั้นได้
เหยื่อปลายเบ็ด

ในที่สุดคดีของนายศิวรักษ์  ชุติพงษ์ วิศวกรไทยที่ถูกทางการกัมพูชาจับกุมในข้อหาจารกรรมข้อมูลการบินและต้องคำพิพากษาของศาลกัมพูชาให้จำคุกเป็นเวลา 7 ปี และปรับอีก  1 แสนบาท ก็จบสิ้นลง เมื่อสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี พระมหากษัตริย์กัมพูชาได้พระราชทานอภัยโทษให้
โคคาธิปไตย

ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีโบลิเวีย เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ที่ผ่านมา เป็นไปตามที่คนทั่วไปคาดการณ์ไว้ล่วงหน้า นั่นคือ อีโว โมราเลส สามารถรักษาตำแหน่งประธานาธิบดีไว้ได้อย่างง่ายดาย

            โมราเลสเป็นเชื้อสายอายมารา ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองเผ่าหนึ่งของโบลิเวีย เกิดเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 1959

วันรัฐธรรมนูญ

ผมเชื่อว่าวันในบรรดาวันสำคัญของไทยนั้น วันรัฐธรรมนูญน่าจะเป็นวันที่คนรู้จักและให้ความสำคัญน้อยกว่าวันอื่น ๆ ทั้งที่รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายแม่บทของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย และเราเองก็มีการเรียกร้องต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยกันมาหลายต่อหลายครั้ง และหากวันรัฐธรรมนูญไม่ใช่วันหยุดราชการ ก็คงแทบจะไม่มีใครจดจำได้
ทรงพระเจริญ

เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผมขออัญเชิญพระราชนิพนธ์เรื่อง “เมื่อข้าพเจ้าจากสยามมาสู่สวิตเซอร์แลนด์”บางตอน ที่พระราชทานแก่หนังสือวงวรรณคดี เมื่อปี พ.ศ.2498 มาลงพิมพ์ เพื่อให้พสกนิกรได้ชื่นชมในพระราชจริยาวัตรและทราบถึงที่มาของพระราชปณิธานอันยิ่งใหญ่ของพะองค์
ฮูโก้ ชาเวซ: พระเอกคนสุดท้ายหรือผู้ร้ายหมายเลขหนึ่ง

ในบรรดาผู้นำของโลกในปัจจุบัน ฮูโก้ ชาเวซ ประธานาธิบดีแห่งเวเนซูเอลาได้ชื่อว่าเป็นคนที่มีสีสันเป็นอย่างมาก ทั้งในฐานะนักสังคมนิยมคนสุดท้ายที่หลงเหลืออยู่ในโลกปัจจุบันและในฐานะปรปักษ์ตัวฉกาจของสหรัฐฯ
คอรัปชั่นarticle

องค์การเพื่อความโปร่งใสในประทศไทย (Transparency Thailand) เปิดเผยเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ถึงผลการจัดอันดับดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอรัปชั่น(Corruption Perceptions Index ) หรือ CPI ประจำปี 2552 ซึ่งจัดโดยองค์การเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency International) ซึ่งเป็นองค์การอิสระนานาชาติที่ตั้งขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาคอรัปชั่นในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก
รักชาติarticle

วันก่อน ในรายการ “คลื่นความคิด” ทาง FM 96.5 คืนวันพุธ เวลา 20.30-21.30 น.ช่วงที่คุณสรรเสริญ ปัญญาธิวงศ์ และผม สนาทนากับท่าน ว.วชิรเมธี มีผู้ฟังทางบ้านถามเข้ามาถึงเรื่องความรักชาติ และอยากทราบว่านอกจากคำพูดแล้วเราจะสามารถแสดงออกถึงความรักชาติได้อย่างไรบ้าง
เวเนซูเอลา กับ โคลัมเบียarticle

เมื่อซีโมน โบลิวาร์  นำกำลังเข้าสู้รบกับกองทหารสเปนเพื่อปลดปล่อยเวเนซูเอลาจากการเป็นอาณานิคม จนประสบความสำเร็จเมื่อปี ค.ศ.1821 นั้น เขาได้รวมเวเนซูเอลากับเกรนาดาเข้าเป็นสาธารณรัฐโคลัมเบีย และมีความคิดที่จะรวบรวมดินแดนในอเมริกาใต้ที่พูดภษาสเปนเข้าเป็นสาธารณรัฐเดียวกัน แต่ความฝันของโบลิวาร์ก็ไปไม่ถึงฝั่ง
กำแพงที่มองไม่เห็นarticle

เมื่อนาซีเยอรมันของอด๊อฟ ฮิตเลอร์ พ่ายแพ้แก่สัมพันธมิตรและกองทัพแดงของโซเวียตแล้ว ผลการประชุมที่ยัลต้าและพอร์ตดัม ได้ตกลงแบ่งเยอรมนีและกรุงเบอร์ลินออกเป็น 4 ส่วนให้อยู่ในความปกครองของโซเวียตรัสเซีย สหรัฐฯ อังกฤษ และฝรั่งเศส ซึ่งฝ่ายสัมพันธมิตรได้ร่วมกันจัดการปกครองเยอรมนีตามระบอบประชาธิปไตย
เรื่องไม่กล้วย ที่สาธารณรัฐกล้วยarticle

ในที่สุดปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศฮอนดูรัสที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลาร่วม 4 เดือน ก็ทำท่าว่าจะหาทางออกได้แล้วล่ะครับ

            เรื่องราวของปัญหาในฮอนดูรัส ประเทศเล็ก ๆ ที่ยากจนที่สุดในอเมริกากลาง มีที่มาเมื่อนายมานูเอล เซลายา นักธุรกิจคนสำคัญและเจ้าของฟาร์มปศุสัตว์ขนาดใหญ่ของประเทศนี้ ชนะการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ในปี 2005


ความ(ไม่)สัมพันธ์ไทย-กัมพูชาarticle

การที่ พล.อ.ชงลิต ยงใจยุทธ ซึ่งกลับจากการเดินทางไปพบกับสมเด็จฮุนเซนที่พนมเปญเปิดประเด็นเรื่องที่ผู้นำกัมพูชาจะยินยอมให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยซึ่งต้องคำพิพากษาของศาลในคดีทุจริตคอรัปชั่น พำนักอยู่ในประเทศกัมพูชาได้ ในฐานะเพื่อนเก่าและที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของรัฐบาลกัมพูชา เป็นเสมือนหินก้อนแรกที่ฮุนเซนฝากมาโยนถามทางจากรัฐบาลไทย
เหลียวมองหลัง (จบ)article

อาจารย์ ดร.เกษม ศิริสัมพันธ์ เขียนไว้ในตอนท้าย ๆ ของหนังสือ “เหลียวมองหลัง” เกี่ยวกับกุศโลบายด้านความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน อย่างเวียดนามและกัมพูชา  ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ว่า

            “เมื่อไซ่ง่อนแตก และเวียดนามใต้ตกเป็นของเวียดนามเหนือและเวียดกงแล้ว ปรากฏว่ามีนักบินสังกัดกองทัพอากาศเวียดนามใต้ได้ขับพาเครื่องบินของเวียดนามใต้ หนีเข้ามาลงในสนามบินในไทยจำนวนหลายลำ...เครื่องบินหล่านี้ทางสหรัฐฯ ถือว่าเป็นเครื่องบินที่ฝ่ายตนให้เวียดนามใต้ไว้รบกับฝ่ายคอมมิวนิสต์


เหลียวมองหลัง 2article

วันเว้นวันฯ ฉบับนี้ ยังคงอยู่กับเหตุการณ์หน้าสิ่วหน้าขวานของเมืองไทย เมื่อ 34 ปีก่อน ในยุคที่ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นนายกรัฐมนตรี ที่อาจารย์เกษม ศิริสัมพันธ์ ได้เล่าไว้ในหนังสือ “เหลียวมองหลัง” ครับ

            เมื่อ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ได้รับรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศ ที่คาดการณ์ว่าสหรัฐฯ จะพ่ายแพ้ในสงครามเวียดนาม ซึ่งทำให้เวียดนามใต้ กัมพูชา และลาว ต้องตกอยู่ในมือของฝ่ายคอมมิวนิสต์ และรัฐบาลควรจะตรียมสร้างค่ายผู้อพยพตามแนวชายแดนที่ติดกับกัมพูชา


เหลียวมองหลัง 1article

ในหนังสือ “เหลียวมองหลัง” ของ อาจารย์ ดร.เกษม ศิริสัมพันธ์ ซึ่งจัดพิมพ์โดย สนพ.บ้านพระอาทิตย์ เมื่อปี 2547 มีเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับเหตุการณ์บ้านเมือง และความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน เช่นเวียดนามและกัมพูชา ในสมัยที่ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งผมขออนุญาตหยิบยกมาเล่าให้ท่านที่ยังไม่เคยอ่านหนังสือเล่มนี้ หรืออาจจะอ่านแล้วแต่ก็ลืมเลือนไป ได้ฟังกันอีกสักรอบครับ
39 ปี แห่งการจากไป ของ มิตร ชัยบัญชาarticle

วันก่อนผมได้ดูรายการทางสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ซึ่งนำเสนอเรื่องราวของคุณมิตร ชัยบัญชา เนื่องในวาระครบรอบ 39 ปี แห่งการเสียชีวิตของพระเอกขวัญใจประชาชนผู้นี้

            เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า มิตรประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตที่หาดดงตาล พัทยาใต้ เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2513 ขณะแสดงภาพยนตร์เรื่อง “อินทรีทอง” ในฉากสุดท้ายที่ต้องโหนบันไดลิงจากเฮลิคอปเตอร์และเกิดความผิดพลาดบางอย่างทำให้เฮลิคอปเตอร์ตีวงออกไปไกลกว่าจุดที่กำหนดให้ลงจอด เป็นเหตุให้ร่างของมิตรปะทะกับลมแรงและหมดกำลังที่จะโหนต่อไป จึงหล่นลงมากระแทกพื้น


จากจัสมิน ถึงแจ๊ซเมนarticle

ภายหลังการทดลองมาเป็นเวลายาวนานถึง 12 ปี ศูนย์วิจัยและค้นคว้าเกษตรกรรม มหาวิทยาลัยหลุยเซียน่า ของสหรัฐฯ ก็ประกาศผลความสำเร็จในการค้นคว้าและพัฒนาพันธุ์ข้าวชนิดใหม่ จากการนำข้าวหอมของจีนสายพันธุ์หนึ่งมาผสมกับข้าวเมล็ดยาวของรัฐอาร์คันซอข้าวดังกล่าวมีชื่อทางวิชาการว่า แอลเอ2125 และชื่อสามัญหรือชื่อทางการค้าว่าแจ๊ซเมน (Jazzmen) ทั้งนี้ ทางศูนย์วิจัยฯ จะได้นำเมล็ดข้าวแจ๊ซแมนไปให้เกษตรกรเพาะปลูกในฤดูกาลผลิต 2552/2553 นี้


วัฒนธรรมแทงโก้article

ทุกครั้งที่มีไปบัวโนสไอเรส เมืองหลวงของอาร์เจนตินา ผมจะต้องหาโอกาสไปชมการแสดงแทงโก้ ด้วยความรู้สึกชื่นชมในจังหวะลีลาศที่มีความเคลื่อนไหวซึ่งเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งชีวิต การแสดงออกถึงความเป็นปุถุชนที่โลดแล่นอยู่ในห้วงกิเลศตัณหา แต่ก็หยิ่งทะนงในศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์
โมเช่ ดายันarticle

คุณ “ใบไผ่” ส่งข้อความผ่านทาง www.psevikul.com ว่าอยากให้ผมเล่าเรื่องของโมเช่ ดายัน ในคอลัมน์ “วันเว้นวันฯ” ซึ่งผมก็ไม่ขัดใจแฟน ๆ อยู่แล้วครับ

            โมเช่ ดายัน เป็นนักการทหารและนักการเมืองคนสำคัญของอิสราเอล และมีบทบาทในการสร้างความเข้มแข็งให้อิสราเอลจนเป็นที่ครั่นคร้ามของชาติอาหรับต่าง ๆ มาตราบเท่าทุกวันนี้ – ดายันเกิดเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ค.ศ.1915 ในครอบครัวของชาวยิวที่อพยพมาจากยูเครน เขาเป็นทารกคนที่สองที่เกิดในกิบบุทซ์หรือนิคม


เก็บมาฝากจากเว็บบอร์ด

ในแต่ละวันคุณ ๆ คงได้รับข้อความและรูปภาพที่ส่งเข้ามาทางอีเมฃ์และเว็บบอร์ด

เป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งก็คงเป็นพวกเสนอขายสินค้าและบริการ โฆษณาประชาสัมพันธ์จิปาถะ และเรื่องสัพเพเหระอื่น ๆ แต่บางครั้งสิ่งที่ส่งมานั้นก็มีเรื่องราวน่าสนใจที่น่าจะเผยแพร่ต่อไปเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์เหมือนกัน และวันนี้ผมจะขอนำเรื่องล่าสุดที่ผมได้รับทางเว็บบอร์ดมาฝากครับ


กระแสเกาหลี article

กระแสวัฒนธรรมของเกาหลี (Korean Wave)ที่กำลังมาแรงในขณะนี้ ได้สร้างทั้งความตื่นเต้นและตกใจแก่คนไทยโดยทั่วไป คนที่ตื่นเต้นคือวัยรุ่นและคนหนุ่มสาวที่แสวงหาความแปลกใหม่ ส่วนคนที่ตกใจคนแก่ที่ติดยึดอยู่กับรูปแบบและสิ่งปฏิบัติเก่าๆ ซึ่งหากขาดการทำความเข้าใจปรากฏการณ์ของกระแสเหาหลีอย่างถูกต้อง ก็มีแนวโน้มว่าทั้งฝ่ายที่ตื่นเต้นและฝ่ายที่ตกใจก็คงจะออกอาการรุนแรงขึ้น จนกลายเป็น “ช่องว่าง(ระหว่างวัย)เกาหลี” ซึ่งน่ากลัวไม่น้อยไปกว่า “ช่องแคบเกาหลี” เลยล่ะครับ
เอา ไมเคิล แจ๊กสัน คืนมาarticle

หากจะมีศิลปินสักคนที่โด่งดังและอยู่ในความสนใจของชาวโลกติดต่อกันมาเป็นระยะเวลา 40 กว่าปี ศิลปินคนนั้นก็น่าจะเป็นไมเคิล แจ๊กสัน นับตั้งแต่ยังเป็นเด็กตัวเล็ก ๆ ที่ร่วมร้องเพลงกับพี่ ๆ ในวง  The Jackson 5 ในปี 1969 ที่หลายคนคงจะจดจำเสียงเพลง ABCได้ดี แจ๊กสันก้าวสู่การเป็นนักร้องเดี่ยว ในปี 1971 และเพลงที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขาอย่างเต็ม ๆ ก็คือเพลง Ben  ซึ่งประกอบภาพยนตร์ชื่อเดียวกัน ในปี 1972
อิหร่านarticle

การเลือกตั้งประธานาธิบดีอิหร่านที่ผ่านมา แม้ว่านายมาห์มูด อะมาดิเนจัด ซึ่งครองตำแหน่งประธานาธิบดีอยู่ จะกล่าวอ้างถึงชัยชนะแบบทิ้งห่างคู่แข่ง คือนายฮุสเซน มูซาวี อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ยึดถือแนวทางปฏิรูป โดยนายอะมาดิเนจัดได้รับคะแนนเสียง 65 เปอร์เซ็นต์และนายมูซาวีได้เพียง 30 เปอร์เซ็นต์ โดยยืนยันว่าการเลือกตั้งดังกล่าวเป็นอิสระอย่างแท้จริงและประชาชนชาวอิหร่านกำลังมองไปในอนาคต มิใช่มองย้อนหลังกลับไปในอดีต  รวมทั้งกล่าวหาว่าสื่อต่างขาติยุยงปลุกปั่นให้ชาวอิหร่านเกิดความขัดแย้งและต่อสู้กันเอง
ยุงร้ายกว่าเสือ?

ขณะที่เรากำลังตื่นตระหนกกับไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ก็ยังมีโรคร้ายอีกชนิดที่กำลังคุกคามคนไทยอยู่ หนำซ้ำยังมีท่าว่าจะลุกลามอย่างรวดเร็วกว่าไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เสียด้วยซ้ำ โรคที่ว่านี้ก็คือโรคชิคุนกุนยา ซึ่งฟังชื่อทีแรกหลายคนจะนึกว่าเป็นโรคที่มาจากญี่ปุ่น แต่ความจริงแล้วโรคนี้มีแหล่งกำเนิดในอาฟริกา และชื่อชิคุนกุนยาก็เป็นภาษาของชนพื้นเมืองเผ่าหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่ตามชายแดนของประเทศแทนซาเนียและโมซัมบิก  ซึ่งมีความหมายว่า “ปวดเข้ากระดูก”
วงจรอุบาทว์article

มีนักวิชาการบางท่านได้เคยวิเคราะห์ว่า การเมืองไทยในปัจจุบัน มีสภาพของการผูกขาดการเลือกตั้ง ทำให้คนดี ๆ เข้าสู่ระบบการเมืองได้ยาก ซึ่งนำไปสู่การทุจริตคอรัปชั่นทั้งในรูปของนโยบายและการปฏิบัติ เกิดการจับกลุ่มกันเพื่อรักษาและแลกเปลี่ยนผลประโยชน์จนถึงการสร้างอำนาจเผด็จการทางรัฐสภา ทำให้การเมืองขาดเสถียรภาพ ไม่สามารถขับเคลื่อนการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ผลสุดท้ายก็คือการยุบสภา เพื่อเลือกตั้งใหม่ ซึ่งก็คงไม่พ้นไปจากวงจรเดิม ที่ท่านเรียกว่า “วงจรอุบาทว์”
เทียน อัน เหมินarticle

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ที่ผ่านมา เป็นวาระครบรอบ 20 ปี ของเหตุการณ์นองเลือดที่ เทียน อัน เหมิน ในกรุงปักกิ่ง วันนี้ผมจึงขอนำขอเล่าเรื่องราวและเหตุการณ์ในครั้งนั้น มาเล่าให้ฟังครับ - คำว่า เทียน อัน เหมิน ในภาษาจีน แปลว่า “ประตูฟ้าผาสุก”

            เทียน อัน เหมิน สร้างขึ้นใน ค.ศ.1417 สมัยราชวงศ์หมิง และได้รับการบูรณะโดยราชวงศ์ชิง ในเวลาต่อมา  ลักษณะของประตู ประกอบด้วยหอขนาดใหญ่ บริเวณหน้าหอประตูเป็นลานกว้าง กินพื้นที่ 440,000 ตร.ม. จุคนได้ถึง 1 ล้านคน ในสมัยโบราณจึงใช้เป็นที่ประกอบพระราชพิธีสำคัญ ๆ เช่นพิธีราชาภิเษกของจักรพรรดิ การสถาปนาพระมเหษี และประกาศพระบรมราชโองการ แต่ก็เป็นสถานที่หวงห้าม จนถึง ค.ศ.1919 เมื่อสิ้นสุดราชวงศ์ชิง จึงเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้


ศรีทนได้article

หลังจากรัฐบาลซึ่งมีพรรคประชาธิปัตย์เป็นแกนนำทำงานมาได้ 5 เดือน ทางพรรคเพื่อไทยก็อ้างว่ามีประชาชนพากันตั้งฉายาของรัฐมนตรีส่งมายังพรรคเป็นจำนวนมาก โดยมีรัฐมนตรีที่ได้รับฉายา 4 คน คือ นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีฉายาว่า “กรณ์กู้ทุกทาง” เพราะนำเข้าใส่กระเป๋าซ้ายประชาชน (ตามโครงการเช็คช่วยชาติ และอื่น ๆ) แล้วเอาออกทางกระเป๋าขวา ด้วยการขึ้นภาษีอากรต่าง ๆ รวมทั้งการออก พรบ.และ พรก.กู้เงินจำนวน 8 แสนล้านบาท
หน้า 6/8
[ก่อนหน้า]   1 2 3 4 5 6 7 8  [ถัดไป]
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.
www.psevikul.com นิตยสารสกุลไทย นิตยสารขวัญเรือน  amarinpocketbook นานมีบุ๊คส์ ร้านหนังสือซีเอ็ด ศูนหนังสือจุฬา ร้านนายอินทร์ ประพันธ์สาสน์ เวบคุณวิกรม กรมดิษฐ์  Masharee Blog วรรณวรรธน์คาเฟ่ เวบของคุณ คีตาญชลี เวบกระบี่ทูเด เวบกลอนธรรมะ