ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ห้องรับแขก
dot
bulletเล่าสู่กันฟัง
bulletคลีนิกเรื่องสั้น
bulletห้องพักฟื้นเรื่องสั้น
bulletบางบท...บางตอน
bulletวันเว้นวัน จันทร์ พุธ ศุกร์
bulletฟังรายการวิทยุย้อนหลัง
bulletคมคำ คำคม
bulletกระดานสนทนา
bulletสมุดเยี่ยม
bulletข่าวแวดวงวรรณกรรม
dot
ห้องสมุด
dot
bulletนักอ่านพูดถึงประภัสสร
bulletบทสัมภาษณ์ต่างๆ
bulletประภัสสร ใน สื่อ
dot
กล่องความทรงจำ
dot
bulletE-card
dot
Newsletter

dot


facebook.com/psevikul


ห้องพักฟื้นเรื่องสั้น
 

ก่อนจะเปิด “ห้องพักฟื้นเรื่องสั้น” ขอทำความเข้าใจกับเพื่อนสมาชิกที่อาจจะเพิ่งเข้ามาเยี่ยมเยียนเวบไซต์แห่งนี้ว่า ประการแรกเรื่องสั้นที่นำมาลงในห้องนี้ เป็นเรื่องสั้นที่ผ่านการวินิจฉัยอาการจาก “คลีนิกเรื่องสั้น” มาแล้ว และเจ้าของเรื่องนำไปแก้ไขตามคำแนะนำ ดังนั้น ถ้าต้องการเห็นพัฒนาการของเรื่องสั้นในห้องนี้ ก็คงจะต้องย้อนกลับไปอ่านใน “คลีนิกเรื่องสั้น” ก่อน

ประการที่สองก็คือ ในระยะแรกนี้ ผมจะให้ความสำคัญต่อการวางโครงสร้างของเรื่องมากกว่าสำนวนภาษา หรือกลวิธีในการนำเสนอ ทั้งนี้เพราะโครงสร้างของเรื่องสั้นหรือนวนิยายก็เปรียบเหมือนกับโครงสร้างทางสถาปัตยกรรม ถ้าสามารถวางโครงสร้างได้ดีและแข็งแรงแล้ว คุณจะสร้างอาคารหรือสร้างเรื่องในแบบใดก็ได้ทั้งนั้น หลังจากนั้นจึงเป็นเรื่องของการตบแต่งภายนอกภายในให้เกิดความสวยงามตามสไตล์ของแต่ละคน

ประการสุดท้ายก็คือผมจะมีความสุขมาก ถ้าทั้ง “คลีนิกเรื่องสั้น” และ “ห้องพักฟื้นเรื่องสั้น” เป็นเหมือนศาลาประชาคมทางความคิด ที่เพื่อนสมาชิกสามารถเข้ามาแลกเปลี่ยนประสบการณ์งานเขียนและความคิดความเห็นต่าง ๆ เพื่อเพิ่มพูนความรู้และความสัมพันธ์ฉันเพื่อน ขอย้ำอีกครั้งว่า คำแนะนำของผมไม่ใช่คำตอบสุดท้าย และผมยินดีที่จะรับฟังความคิดเห็นของทุก ๆ คน ด้วยเช่นกัน ที่สำคัญก็คือ ผมต้องการเห็นสมาชิกแต่ละคนเติบโตไปในแนวทางของตน ไม่ใช่เดินตามแนวที่ผมขีดเส้นให้  

 
 


เพียงภาพในวัยเยาว์article

หญิงสาวรูปร่างสูงโปร่งสวมแว่นตาดำโพกผมด้วยผ้าฝ้ายสีชมพู เดินลากกระเป๋าใบเขื่องอีกมือหนึ่งหิ้วถุงใบใหญ่ยืนชะเง้อคอมองหาใครคนหนึ่งที่บริเวณผู้โดยสารขาออก วันนี้ผู้คนพลุกพล่าน มีทั้งคนที่เพิ่งมาถึงและคนที่มารอรับมากมายเบียดเสียดกันเต็มไปหมด
ใบไม้เปลี่ยนสีarticle

บนถนนสายหนึ่งที่มุ่งตรงไปสู่ความเจริญของเมืองหลวง เลี้ยวซ้ายเข้าไปในถนนซอยที่สวยงามดูสะอาดตา ไม่ไกลนักจะเห็นบ้านหลังใหญ่ทางด้านซ้ายมือ มองดูเด่นเป็นสง่าแสดงถึงฐานะของเจ้าของบ้าน รั้วคอนกรีตสีขาวตัดกับประตูไม้สักที่สลักเสลาลวดลายงดงาม ภายในดูครึ้มด้วยต้นไม้นานาพรรณ มองเห็นถนนคอนกรีตที่สองข้างทางโรยกรวดสีขาวทอดยาวเข้าไปสู่ตัวบ้านอย่างท้าทายผู้มาเยือน

แดร๊กคิวล่ากระหายเลือด...ของคุณarticle

ผมรู้จักกับ ‘เธอ’ ครั้งแรก ผ่านทางโลกของการติดต่อไร้พรหมแดนที่เรียกกันว่า 'อินเทอร์เน็ต' ผมรู้จากการที่เราได้คุยกันว่าเธอแอดเมล์ผมมาจากเว็บไซต์หนึ่ง   ครับ....เว็บไซต์หนึ่งในหลายเว็บที่ผมลงประกาศตัวเองทิ้งไว้ ผมไม่ได้โหยหาเพื่อนหรืออะไรหรอกนะครับ ผมลงประกาศไว้สำหรับคนที่โหยหาสิ่งนั้นต่างหาก

พ่าย...แพ้article
“ปากแดง ๆ จะไว้ใจได้กา.. แก้มใส ๆ จะไว้ใจได้กา...”    เพลงของนักร้องสาวที่กำลังโด่งดัง ดังมาจากวิทยุที่ตั้งอยู่ชิดข้างฝาหยุดเพียงเท่านั้น พัดลมและเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ในบ้านที่กำลังทำงานอยู่ก็สะดุดกึก แล้วแน่นิ่งไปทุกชนิด ไม่เว้นแม้แต่คอมพิวเตอร์แก่ ๆ ที่เธอกำลังนั่งพิมพ์งานอยู่อย่างขะมักเขม้น มันไม่ได้ติดตั้งเครื่องสำรองไฟไว้ด้วย นรียกคีย์บอร์ดกระแทกลงบนโต๊ะอย่างขัดใจ
อ้อมกอดทะเลarticle
 ดวงตะวันยังอ้อยอิ่งอยู่บนยอดไม้ ทุกคนต่างมุ่งหน้ากลับบ้านหลังจากเหน็ดเหนื่อยกับภารกิจประจำวัน ลำดวนก้าวเท้าลงจากรถประจำทาง แวะซื้อกับข้าวติดมือกลับบ้าน พร้อมกับขนมลูกชุบของโปรดของลูก เนื่องจากอากาศในเดือนมกราคมค่อนข้างเย็นทุกคนต่างก็เร่งรีบกลับบ้านให้เร็วที่สุด ลำดวนกระชับผ้าคลุมไหล่ขณะก้าวเท้าเข้าประตูบ้าน
หน้า 1/1
1
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.
www.psevikul.com นิตยสารสกุลไทย นิตยสารขวัญเรือน  amarinpocketbook นานมีบุ๊คส์ ร้านหนังสือซีเอ็ด ศูนหนังสือจุฬา ร้านนายอินทร์ ประพันธ์สาสน์ เวบคุณวิกรม กรมดิษฐ์  Masharee Blog วรรณวรรธน์คาเฟ่ เวบของคุณ คีตาญชลี เวบกระบี่ทูเด เวบกลอนธรรมะ